Tìm Hiểu Các Cách Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc Đạt Kết Quả Cao Nhất

Cách trồng nhân sâm Hàn Quốc đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để có thể làm ra những củ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chất lượng. Nhân sâm có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Tìm hiểu về cách trồng nhân sâm Hàn Quốc là công đoạn cực kỳ cần thiết đối với nông dân muốn trồng loại cây thảo dược này. Nhân sâm lâu nay vốn đã rất nổi tiếng ở "Xứ sở kim chi" mà giờ đây nó đã phổ biến ở rất nhiều nước và trong đó có Việt Nam.

Rất nhiều người dân Việt Nam muốn tìm hiểu về cách trồng nhân sâm làm sao cho hiệu quả và năng suất cao nhất. Cùng thao khảo bài viết dưới đây để có được kinh nghiệm trồng nhân sâm cho kết quả tốt.

1. Nhân sâm là gì?

nhân sâm là gì

Nhân sâm Hàn Quốc là gì?

Nhân sâm là một cây thuốc điển hình và nó là một cây lâu năm và một cây bách. Nhiều người được trồng cho mục đích y học và được coi như một bài thuốc quý. Nhân sâm là một trong bốn loại thuốc quý là Sâm-Nhung-Quế-Phụ của đông y từ ngàn năm về trước.( Theo Wikipedia  )

2. Tập tính sinh trưởng của Nhân Sâm Hàn Quốc

Nhân sâm xứ sở kim chi hay các loại nhân sâm của nước khác thì cũng đều thuộc thực vật âm tính, chúng thíc hợp với khí hậu ôn hòa, sợ ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp và kị nắng, gió, nhiệt độ cao. Nhiệt độ sinh trưởng phù hợp của loài thảo dược quý giá này là từ 20-28 độ C. 

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra là Nhân sâm Hàn Quốc này có rất nhiều công dụng tuyệt vời giúp cho sức khỏe của con người trở nên tốt hơn. Nhân sâm phát triển đến độ dài bình thường cho đến năm thứ ba của cuộc đời. Từ năm sinh thứ 4, các nhánh chính và chính bắt đầu phát triển. (Bắt đầu dày lên)

Nó phải giống như một người trong sáu năm có đầy đủ( đầu- thân- chân - đầu- chính-gốc )

3. Các kỹ thuật trồng Nhân Sâm hiệu quả cho năng suất cao

3.1. Chọn đất canh tác phù hợp

Một địa điểm lí tưởng để có thể có cách trồng nhân sâm hàn quốc tốt nhất thì cần phải có một vùng đất mở, đối mặt với hứng Bắc hoặc đông bấc mà không có bất kì sự chắn gió nào, hệ thống thông thoát nước phải tốt và tránh tình trang để ngập úng cho nhân sâm.

Điều này sẽ làm cho bộ rễ của nhân sâm hỏng hoặc có thể chết cây. Đất để trồng nhân sâm nên có một phân chia rõ rang giữa các lớp đất mặt và đất sâu, người giàu mùn thì tốt hơn cho nhân sâm phát triển.

Tiêu chuẩn chọn đất: Đất trồng cần bằng phẳng, thoát nước tốt, đập nhỏ đất lên luống rộng 150cm, dài 5m, cao 30-35cm, cuốc hố cách nhau 20cm, hàng cách nhau 25-30cm trước khi trồng.

3.2. Chọn giống tốt

Với những hạt giống được coi là tốt để trồng nhân sâm hàn quốc là vỏ cứn của hạt  nhân sâm đã bóc tách. Hạt giống này đươc chọn từ nhấn âm bốn tuổi vào giữa tháng bảy và khi quả của nó có một màu đỏ rực rỡ và đẹp nhất.

Sau khi xử lí lạnh hạt giống, ngâm hạt, ủ nẩy mầm rồi khi cây cao khoảng 5-7 cm cấy vào bầu, hoặc có thể trồng trực tiếp ra ruộng sẩn xuất. 

uom-giong-nhan-sam

Ươm giống cây nhân sâm trong quá trình nuôi trồng

Gieo thẳng lên luống ươm: làm đất tơi xốp, bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh, rạch rãnh theo chiều ngang của luống rộng 7 – 10 cm, sâu 3cm- 4cm, điểm từng hạt, hạt cách hạt 5cm, 200 hạt/m2, phủ một lớp cát ngọt và lớp trấu, giữ ẩm thường xuyên cho luống ươm. 

3.3. Gieo hạt

Nhân sâm Hàn Quốc trồng ở Việt Nam có 2 cách gieo cơ bản đó là gieo trong túi bầu và gieo trực tiếp lên vườn ươm. Gieo trong túi bầu cần chú ý túi bầu D = 9-12, dùng que chọc giữa túi sâu khoảng 2cm, cho hạt vào dùng cát ngọt phủ kín, phủ thêm một lớp vỏ trấu, tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

cách gieo hạt nhân sâm

 Cách gieo hạt Nhân sâm Hàn Quốc

Ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh trong 5h rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm 3 ngày, mỗi ngày rửa 1 lần vào buổi chiều cho thời gian nảy mầm vào khoảng 110 ngày. Khi cây cao 5-7cm có  thể mang ra ruộng sản xuất trồng.

Gieo trực tiếp trên luống cần làm đất tơi xốp, bón lót phân chuồng hoại mục hoặc phân vi sinh, rạch rãnh theo chiều ngang của luống rộng 7-10cm, sâu 3-4cm, bỏ từng hạt, mỗi hạt cách nhau 5cm, 200 hạt/ mét vuông, phủ thêm 1 lớp cát ngọt và một lớp trấu đồng thời giữ ẩm thường xuyên.

3.4. Cách trồng nhân sâm

Cần phân biệt rõ thời gian nhân sâm sinh trưởng, năm đầu là thời kì rễ, thân và lá bắt đầu hình thành. Năm 2-4 là thời kì nuôi dưỡng cây. Năm thứ 6 rễ sẽ thành nhân sâm và bắt đầu thu hoạch cho giá trị cao.


Vườn nhân sâm Hàn Quốc

Khi trồng cần bóc bầu nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến rễ cây, đào hố sâu 10-12cm, ấn nhẹ gốc, vun một lớp đất mỏng kín hố, không để hố úng đọng nước gây ra thối củ. Khi cây cao 10cm theo dõi đất trồng thường xuyên đồng thời xới đất nhẹ nhàng phá váng để không ảnh hưởng đến cây giống.

3.5. Chăm sóc

3.5.1. Cách cho phân bón 

Tiến hành bón lót các loại phân bao gồm 2-3 tạ phân chuồng mục khoảng 12-15 kg supe lân và 12-15 kg NPK kết hợp 4-5 kg ure .

- Bón thúc mầm: khi cây sâm chú mầm, dùng phân vi sinh và phân chuồng hoai mục rải đều một lớp trên mặt luống phủ thêm một lớp đất màu, phun phòng bệnh thối nhũn 10 ngày 1 lần.

- Bón thúc lần 2: sau lần một 2 tháng, bằng phân tổng hợp và phân chuồng như trên.

3.5.2. Dùng mái che

Dùng mái che khi trồng nhân sâm

Bằng cách dùng lưới đen che phản quang dọc luống.Mái che được sử dụng là một trong những kỹ thuật trồng sâm hàn quốc bạn không thể bỏ qua. Bởi mái che có tác dụng hạn chế ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ làm cây con cháy lá và chết.

3.5.3. Tưới tiêu, làm sạch

Cần giữ ẩm cây nhưng không quá ẩm, làm rãnh thoát nước. Nhổ cỏ bằng tay, vét rãnh luống tháng 3 cho cây nhú mầm, giữ ẩm tránh hạn vào tháng 4-5. Trước tháng 6 vệ sinh vườn, vét rãnh, khơi thông thoát nước. Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, vét rãnh, nhặt cỏ để sâm ngủ đông.

4. Quá trình thu hoạch nhân sâm hàn quốc

Khi đó cây nhân sâm có chiều dài thân và rễ khoảng 7-10cm , đường kính của cây khoảng 2-3cm. Một số cây nhân sâm có chiều rễ và rễ con là 34 cm, trọng lượng khoảng 40-120g có khi lên đến 300g.

Vụ thu hoạch của nhân sâm được thực hiện vào mùa thu, vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10, khi rễ của nó là 4-5 tuổi .

Một mùa thu hoạch lý tưởng cho năm thứ 6, khi nhân sâm đủ 6 năm tuổi. 

thu-hoach-nhan-sam

 Khung cảnh thu hoạch nhân sâm ở vùng quê của hàn quốc 

5. Quá trình phát triển của Nhân sâm Hàn Quốc

Nếu bạn đã trồng sâm trong bầu đất trước rồi thì khi trồng sâm trên luống cần bóc nhẹ nhàng vỏ bầu ra, tránh làm đứt rễ của sâm .Đặt bầu cây vào hố đã đào sẵn trên mặt luống, ấn nhẹ đất và vun lớp đất mỏng kín hố.  

Quá trình nuôi trồng và phát triển của nhân sâm Hàn Quốc:

 • Với nhân sâm 1 năm tuổi : khi ba lá nhỏ được mọc ra, bên cạnh đó rễ chính cùng các rễ phụ bắt đầu hình thành và phát triển.

 • Với nhân sâm  2 năm tuổi :Từ cuống, nhân sâm chia ra thành 2 nhánh nhỏ, với mỗi nhánh có thêm 5 chiếc lá con và rễ cũng xuất hiện với 2 nhánh chính.

 • Nhân sâm 3 năm tuổi: cây ra nhiều lá hơn, rễ cũng bắt đầu phát triển to hơn nhiều, xung quanh các than con và than chin xuất hiện có nhiều rễ phụ. Với giai đoạn này, hình dạng của củ nhân sâm được hình thành rất cố định.

 • Cách trồng nhân sâm 4-5 tuổi: quá trình hình thành và phát triển của nhân sâm cứ tiếp tục diễn ra như các quá trình khác, các lá cũng mọc nhiều hơn, rễ cũng phình to hơn, nhiều rễ con được mọc ra một cây nhân sâm hàn quốc được gọi là có chất lượng khi nó được gắn với số lượng rễ của nó.

 • Nhân sâm 6 năm tuổi đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của nhân sâm khi mà các chất dinh dưỡng như phutochemicals lành mạnh cho cơ thể của con người, được tối đa hóa trong thư mục gốc 6 tuổi. Chính vì thế mà cách trồng sâm hàn quốc cao cấp nhất được sản xuất nên thu hoạch trong năm thứ 6 của thời kỳ tăng trưởng.

6. Một số chú ý trong kỹ thuật trồng sâm hàn quốc 

- Trong quá trình chăm sóc cây sâm sau khi trồng cần giữ ẩm cho sâm nhưng không có nghĩa là để sâm bị ngập úng quá nhiều nước, kéo dài lâu ngày sẽ gây thối củ .Cần làm rãnh thoát nước ngoài ruộng trồng, sau những ngày mưa gió cần thường xuyên tháo nước tránh ngập lâu trong rãnh, cần tháo nước triệt để .

cách trồng nhân sâm hàn quốc

Cây nhân sâm sau khi thu hoạch 

- Cần nhổ cỏ bằng tay và vét rãnh luống, tháng 3 cho sâm nhú mầm, tháng 4,tháng 5 cần chăm sóc giữ ẩm , tránh nắng hạn.

- Trước tháng 6 làm vệ sinh vườn,làm hệ thống thoát nước , cuối mùa mưa cần bón phân quanh gốc , vét nước và nhặt cỏ dại cho sâm ngủ đông.

7. Lời khuyên trong quá trình trồng Nhân Sâm

- Các cây mọc cùng nhau đều như mao lương hoa vàng thì sẽ rất tốt chúng có khả năng giảm sâu bệnh mà các mầm bệnh. Nếu có nấm rơi ra bàn tay thì hãy liên hệ với các cấp chuyên môn để được trợ giúp và trị nấm kịp thời

- Khoảng cách giữa các củ nhân sâm phải phù hợp để ngăn chặn được nấm mốc và các dịch bệnh. Khi bạn trồng với khoảng cách vừa phải thì dù bạn có thể là bị mất vài cây do bệnh nhưng bạn sữ không phải mất tất cả nếu chúng không trồng quá sát nhau.

- Các cây mọc cùng nhau đều như mao lương hoa vàng thì sẽ rất tốt chúng có khả năng giảm sâu bệnh mà các mầm bệnh. Nếu có nấm rơi ra bàn tay thì hãy liên hệ với các cấp chuyên môn để được trợ giúp và trị nấm kịp thời

- Khi bắt đầu đến thời điểm có quả thì cây sẽ tự động ra quả mỗi năm. Vì vậy nếu bạn muốn có vụ mùa liên tục thì có thể gieo thêm hạt vào năm thứ nhất hoặc thứ hai khi mà cây vẫn chưa ra quả.

8. Những sản phẩm nhân sâm được ưa chuộng nhất hiện nay

8.1. Nhân sâm tươi 8 củ 1kg của Hàn Quốc

Nhân sâm tươi 8 củ 1kg là những củ nhân sâm tươi được thu hoạch khi đủ số độ tuổi và đủ trọng lượng 8 củ 1kg, được đóng cẩn thận thích hợp để sử dụng làm quà biếu tặng dành cho sức khỏe gửi tặng những người thân yêu trong gia đình.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 8 củ trên 1kg

Click xem chi tiết >>> Nhân sâm tươi Hàn Quốc 8 củ trên 1kg  

Những công dụng của Nhân sâm tươi Hàn Quốc 8 củ trên 1kg

 • Bồi bổ nâng cao sức khỏe người dùng, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.
 • Sâm tươi Hàn Quốc giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, stress, nâng cao trí nhớ vô cùng hiệu quả.
 • Nhân sâm tươi Hàn Quốc giúp hạ đường huyết, rất tốt cho những người bị tiểu đường
 • Tác dụng của sâm tươi giúp ức chế sự hình thành của tế bào gây ung thư, đẩy mạnh quá trình hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.
 • Tác dụng của sâm tươi có thể ngăn ngừa sự phát sinh cholesterol cao, vì vậy mà ngăn ngừa được sự hình thành xơ vữa động mạch.
 • Sâm tươi 8 củ 1kg thanh lọc, bảo vệ gan và giảm tác hại của rượu bia trước và sau khi uống.
 • Dùng nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp da ở phụ nữ.
 • Tác dụng của nhân sâm tươi giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ.

8.2. Cao đặc hồng sâm hộp 2 lọ 250g của Hàn Quốc

Cao đặc hồng sâm hộp 2 lọ 250g của Hàn Quốc được cô đặc từ hồng sâm, có hương vị đậm đà, Là sản phẩm được sử dụng với mọi lứa tuổi.

Cao đặc hồng sâm hàn quốc 2 lọ 250g

 

Click xem ngay >>> Cao đặc hồng sâm Hàn Quốc 2 lọ 250g 

Cao đặc hồng sâm Hàn Quốc hộp 2 lọ 250g mang lại những tác dụng như:

 • Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với những kích thích có hại.
 • Cao hồng sâm giúp chống lão hóa, bồi bổ toàn diện cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Đẩy mạnh quá trình hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân ung thư  đang hóa xạ trị.
 • Nâng cao hiệu quả năng lực làm việc, cải thiện tình trạng mất ngủ, tăng khả năng ghi nhớ và năng lực phân tích.
 • Thanh lọc giải độc bảo vệ gan và giảm tác hại của rượu bia, tốt cho những người bị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,...
 • Cao đặc hồng sâm Hàn Quốc giúp phục hồi cơ thể bị choáng do mất máu vừa có tác dụng làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
 • Thúc đẩy hưng phấn tuyến yên, tuyến vỏ thượng thận, thúc đầy tăng cường tuyến sinh dục của cả nam và nữ.

8.3. Nước hồng sâm Korean Red Ginseng Extract Drink Hàn Quốc

Korean Red Ginseng Extract Drink là nước uống hồng sâm nổi tiếng của Hàn Quốc, được đóng gói nhỏ 80ml tiện dụng, hộp 30 gói, mùi vị thơm ngon hấp dẫn, là sản phẩm bổ dưỡng để tăng cường bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật vô cùng hiệu quả.

Nước hồng sâm Hàn Quốc Korean Red Ginseng Extract Drink

Click xem ngay >>> Nước hồng sâm Korean Red Ginseng Extract Drink  

Những tác dụng của nước hồng sâm Korean Red Ginseng Extract Drink:

 • Cung cấp những dưỡng chất để bồi bổ sức khỏe toàn diện, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, điều hòa quá trình trao đổi chất, giải độc tốt.
 • Nước hồng sâm Hàn Quốc làm lợi tiểu, bổ máu, tuần hoàn máu.
 • Thúc đẩy tăng cường chức năng gan, thận, tiền liệt tuyến.
 • Hỗ trợ điều trị xuất huyết, chảy máu, cân bằng và ổn định huyết áp.
 • Tăng cường nâng cao hệ miễn dịch và khả năng chống nhiễm trùng của người bị tiểu đường & HIV.
 • Nước sâm Hàn Quốc Korea red ginseng drink có tác dụng bồi bổ thần kinh, chống mệt mỏi, kém ngủ, giảm stress.
 • Korean red ginseng gold drink Hàn Quốc giúp điều hòa đường ruột, dạ dày.
 • Nước hồng sâm Hàn Quốc giúp chống xơ cứng động mạch và tăng khả năng miễn nhiễm.
 • Tác dụng của Korean red ginseng drink giúp làm chậm quá trình  lão hóa, tăng khả năng sinh lý. 

Trên đây là là quy trình, phương pháp hay cách trồng nhân sâm hàn quốc đạt hiệu quả cao cho những người nông dân trồng nhân sâm, còn bạn thì sao, bạn không có thời gian, quy mô, nhân công để nuôi trồng nấm linh chi. Nhưng bạn muốn sử dụng nhân sâm Hàn Quốc thì hãy đến ngay trang web mua sắm tại sieuthisamhanquoc.com.vn để được tư vấn miễn phí và giao hàng tận tay người tiêu dùng.


Cao Linh Chi

Nấm Linh Chi Đỏ

Hắc Sâm - Cao Hắc SâmHotline: 0836 355 666