5 cách sơ cứu tai biến mạch não mà bạn nhất định cần biết

5 cách sơ cứu tai biến mạch não mà bạn nhất định cần biết
Khi phát hiện các dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não cần phải tiến hành sơ cứu ngay để tránh nguy hiểm tính mạng của người bệnh. Vậy cách sơ cứu tai biến mạch máu não như thế nào?

Một cơn tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ xảy ra khi cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn đột ngộ hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng của mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết.

Khi phát hiện các dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não cần phải tiến hành sơ cứu ngay để tránh nguy hiểm tính mạng của người bệnh. Vậy cách sơ cứu tai biến mạch máu não như thế nào?Sơ cứu người bị tai biến mạch máu não như thế nào?

Xem thêm:


Vì sao cần phải tiến hành sơ cứu người bị tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não xảy ra khi động mạch cung cấp oxi và chất dinh dưỡng cho một vùng não bị vỡ hoặc tắc đột ngột bởi cục máu đông. Hậu quả là phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút.

Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện tích vùng mão bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Đó là lý do tại sao việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo và sơ cứu tai biến mạch máu não là rất quan trọng.

5 cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Khi có người tai biến mạch mãu não, cần giữ thông thường xung quanh bệnh nhân để giúp bệnh nhân thở tốt và nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Với những người có kinh nghiệm sơ cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não, có thể thực hiện các bước sơ cứu người tai biến mạch máu não như sau:

Bước 1: Sơ cứu người bị tai biến mạch máu nhanh chóng đỡ bệnh nhân, không được để bệnh nhân té ngã, không được bế thốc bệnh nhân lên mà phải đặt từ từ nhẹ nhàng đặt bệnh nằm xuống giường, đầu hơi nâng cao đầu và nghiêng sang một bên, giữ thông thoáng, tránh ồn ào để bệnh nhân dễ thở.
 
Sơ cứu người tai biến mạch máu não

Sơ cứu người tai biến mạch máu não

Click >>> An cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa đột quỵ

Bước 2: bước tiếp theo khi sơ cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân thật chặt chẽ, nếu bệnh nhân nôn ói thì lau sạch các chất nôn, đàm nhớt trong miệng cho bệnh nhân dễ thở, đảm bảo cho người bệnh luôn nhận được oxy nuôi dưỡng cơ thể, nuôi dưỡng não tốt nhất.

Bước 3: Quan sát, hỏi thăm bệnh nhân để biết mức độ tỉnh táo của bệnh nhân, ngay thời điểm đó có ý thức được sức khỏe và nhận biết được tình trạng xung quanh không hay có dấu hiệu lú lẫn, lơ mơ hay đã hôn mê. Có bị đại tiểu tiện dầm dề không, nếu đại tiểu tiện mất tự chủ nghĩa là bệnh nhân đã mất ý thức.

Bước 4: Kiểm tra nhịp tim và huyết áp nếu có thể ngay thời điểm đó, không cho uống thuốc hay nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Vì khi chưa biết bệnh do thiếu máu não hay xuất huyết não gây ra mà vẫn cố hạ huyết áp quá sớm vô tình chúng ta đã làm hại bệnh nhân, do lưu lượng máu sẽ giảm đột ngột và triệu chứng càng xấu đi.

Gọi ngay cấp cứu chở bệnh nhân tai biến đến cơ sở y tế gần nhất

Gọi ngay cấp cứu chở bệnh nhân tai biến đến cơ sở y tế gần nhất


Bước 5: Gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để cấp cứu và điều trị bệnh kịp thời hiệu quả. Quá trình chuyển viện nên tránh va đập, rung lắc mạnh.

Chế độ tập luyện, phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não

Tùy theo mức độ của tai biến mạch máu não bác sĩ sẽ chỉ định chế độ tập luyện và phục hồi chức năng thích hợp. Bệnh nhân nặng chưa tự vận động được phải hỗ trợ của nhân viên phục hồi chức nâng và gia đình như thay đổi tư thế bệnh nhân, vận động thụ động, xoa các vị trí tì đè chống loét.

Đối với các trường hợp nhẹ hơn, tùy theo mức độ di chứng, chúng ta cần đề ra một kế hoạch hàng ngày cho bệnh nhân, để bệnh nhân được tập tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ giúp đỡ. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn.

Bạn có thể lữa chọn An cung ngưu hoàng hàn quốc hộp đỏ hay An cung ngưu hoàng hoàn hộp gỗ xanh vói giá thành phù hợp, tương đương tác dụng với dược lý tác dụng lên cơ thể, bạn nên xem xét để có thể có lựa chọn tốt.

An cung ngưu hoàng hộp gỗ màu xanh


An cung ngưu hoàng hoàn hộp đỏBài viết trên nói về cách sơ cứu cho người tai biến mạch máu não, hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.
 

Viên Đạm Sâm Hàn Quốc

Quà Biếu Người Già

Quà biếu tặng sếpHotline: 0836 355 666