Cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt năng suất, chất lượng cao

cach-nuoi-cay-dong-trung-ha-thao
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm được sử dụng trong y học truyền thống và là một trong những loại nấm có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay. Việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo vì thế đang trở thành một ngành nghề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, nuôi trồng nấm đông trùng không phải là một công việc đơn giản mà đòi hỏi kỹ thuật cao.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm, đòi hỏi có sự giám sát chặt chẽ của kỹ thuật viên. Môi trường nhân tạo sẽ có các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… tương tự như ở cao nguyên Tây Tạng. Nhờ đó nấm đông trùng có điều kiện lý tưởng để hình thành, phát triển, sản sinh dược chất quý hiếm.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì?

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) là một loại nấm quý hiếm được tìm thấy ở vùng cao nguyên, đặc biệt là ở Trung Quốc, Bhutan, Nepal và Ấn Độ. Với giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe con người, đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ y học đến mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, do đặc tính quý hiếm của nó, đông trùng hạ thảo có giá trị kinh tế rất cao, vì vậy việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo trở thành một giải pháp tiết kiệm chi phí và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo bao gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Nuôi sợi

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên các chất bổ sung dinh dưỡng, chủ yếu là bột mì và bột khoai tây. Quá trình nuôi sợi được thực hiện trong hộp cấy, được đặt trong một môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Cụ thể là phòng tối, nhiệt độ từ 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, ủ kín.

Trong giai đoạn này, các hạt mầm của đông trùng hạ thảo sẽ nảy mầm và tạo thành các sợi. Sau khoảng 10 ngày, các sợi sẽ dần ăn kín bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này toàn bộ lọ cơ chất sẽ được chuyển sang giai đoạn tạo quả thể.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Các hạt mầm đông trùng sẽ được nuôi cấy trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp

Xem ngay: Top 5 sản phẩm đông trùng hạ thảo được nhiều người tin dùng

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Giai đoạn thứ hai trong cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo chuẩn kỹ thuật là tạo thể quả. Sau khi hoàn tất giai đoạn nuôi sợi, các lọ cơ chất sẽ được chuyển đến phòng chiếu sáng để kích thích quá trình tạo thể quả diễn ra.

Để đảm bảo điều kiện môi trường phù hợp, phòng được duy trì ở nhiệt độ khoảng 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, và ánh sáng được cung cấp trong 12 giờ mỗi ngày với cường độ ánh sáng 1000 Lux.

Để đảm bảo không khí được lưu thông, cửa phòng sẽ được mở 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều tối, mỗi lần kéo dài trong 30 phút. Sau khoảng 15 ngày, các sợi nấm sẽ bắt đầu xuất hiện trên bề mặt môi trường sinh khối. Đây là tín hiệu cho biết đến lúc chuyển qua giai đoạn tiếp theo của quá trình nuôi cấy.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Cây nấm đông trùng ở dạng quả thể

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể

Trong giai đoạn này, các điều kiện lưu trữ của các lọ cơ chất sẽ có chút thay đổi. Nhiệt độ sẽ được giữ nguyên, đồng thời độ ẩm sẽ được tăng lên đến mức 80-85%. Cường độ ánh sáng sẽ được giảm xuống còn 700 Lux nhưng vẫn cần phải chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày. Để đảm bảo lưu thông không khí, cửa phòng vẫn cần được mở hai lần trong ngày như ở giai đoạn 2.

Trong quá trình nuôi quả thể nấm đông trùng, việc theo dõi thường xuyên để phân loại và loại bỏ các lọ cơ chất bị hỏng mốc là rất quan trọng, để tránh sự lây lan của chúng. Sau khoảng 2 tháng, ngọn nấm sẽ bắt đầu phát triển và xuất hiện bào tử nấm đông trùng.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng sậm hơn phần thân, đó là lúc bào tử bắt đầu xuất hiện và Đông Trùng Hạ Thảo đã sẵn sàng để thu hoạch. Có thể sử dụng kéo cong để cắt ngọn xuống gần mặt cơ chất hoặc dùng panh kẹp từng cụm nấm ra khỏi bình nuôi.

Tuy nhiên, muốn tận thu đợt 2 với các bình nuôi còn nguồn cơ chất, người nuôi cần phải thu hoạch trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu hoạch, bình nuôi cần được bít kín lại bằng nilon và đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

thu hoạch đông trùng hạ thảo

Thu hoạch đông trùng hạ thảo

Xem ngay: Đông trùng hạ thảo – Quà tặng sức khỏe ý nghĩa nhất

Một số lưu ý khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại nhà

- Đối với điều kiện phòng nuôi, cần đảm bảo sự khử trùng và vô trùng của phòng, ánh sáng đầy đủ và độ thông gió tự nhiên. Để duy trì độ ẩm cần thiết từ 70-85%, cần sử dụng hệ thống phun sương. Nhiệt độ phòng nuôi cũng cần được giữ ổn định ở mức 18-20 độ C.

- Việc lựa chọn cây giống cũng rất quan trọng, đặc biệt là với Đông Trùng Hạ Thảo, vì trên thị trường hiện nay có nhiều địa chỉ bán giống giả.

- Người nuôi trồng cũng cần chú ý đến việc sử dụng giá thể để nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà, vì đó là bước quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất. Giá thể là một hỗn hợp dung dịch từ các nguyên liệu nước dừa, nhộng tằm và gạo lứt với tỷ lệ 1.5:1.2:5, được xay nhuyễn và thêm một số vi chất. Sau đó, giá thể sẽ được hấp diệt trùng trong khoảng 2 tiếng trong các lọ cơ chất và được đưa đến phòng nuôi.

- Kỹ thuật cấy giống là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà, yêu cầu công nghệ, kỹ thuật cao.

nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại nhà

Nuôi cấy đông trùng cần đảm bảo nhiều yếu tố khá khắt khe

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Nếu quy trình nuôi cấy được thực hiện đúng cách và kỹ lưỡng, Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể cho chất lượng cao, giữ được nhiều dược chất quý, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách nuôi cấy Đông trùng hạ thảo đúng kỹ thuật còn có một số ưu điểm như: đảm bảo nguồn cung cấp đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm thiểu tác động đến môi trường tự nhiên và kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng tốt nhất, việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo đòi hỏi quy trình kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì của người nuôi.

Còn để so sánh với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên thì đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo sẽ không  thể có giá trị, chất lượng tương đương như từ tự nhiên được. Đông trùng hạ thảo thiên nhiên vẫn có hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất, dược chất cao hơn hẳn so với đông trùng nuôi cấy. 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

So sánh đông trùng hạ thảo thiên nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Tuy nhiên, như đã nói, cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm vẫn tạo ra được những sợi nấm đông trùng chất lượng, có giá trị sức khỏe và kinh tế cao. Sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy vẫn giúp mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan, tăng cường sinh lý, cải thiện hệ hô hấp, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư…

Xem ngay: Những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo

Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo. Nếu có nhu cầu được tư vấn, cung cấp các sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt nhất hiện nay, mời bạn liên hệ cho chúng tôi – Sieuthisamhanquoc.com.vnHotline: 0836 355 666.


Sâm Khô Hàn Quốc

Nấm Linh Chi Đỏ

Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Nước

Cao Hồng Sâm



Hotline: 0836 355 666