Phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy, thật và giả

dong-trung-ha-thao-tu-nhien-va-nuoi-cay
Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy là 2 dòng nấm đông trùng hiện có trên thị trường. Dù vậy, sự khác nhau giữa hai dòng sản phẩm này không phải ai cũng biết. Dưới đây, Sieuthisamhanquoc.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt đông trùng hạ thảo nuôi cấy và đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy là 2 dòng nấm đông trùng hiện có trên thị trường. Dù vậy, sự khác nhau giữa hai dòng sản phẩm này không phải ai cũng biết. Dưới đây, Sieuthisamhanquoc.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt đông trùng hạ thảo nuôi cấy và đông trùng hạ thảo tự nhiên.

So sánh giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy chúng ta sẽ lần lượt phân tích về: điều kiện sinh trưởng, phát triển; giá trị dinh dưỡng, dược chất; công dụng; bộ phận dùng; giá thành; loại nào tốt hơn;…

Điều kiện sinh trưởng, phát triển

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy (nhân tạo) có quá trình hình thành và phát triển không hoàn toàn giống nhau. 

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loài nấm đông trùng được hình thành và phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Nó được hình thành do sự xâm thực, cộng sinh của bào tử nấm túi vào cơ thể ấu trùng bướm đang sống. Đây là một sự tương tác rất đặc biệt, tạo nên loại nấm đông trùng “có một không hai” chứa nhiều hoạt chất quý giá.

Ngoài ra, nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng cần một khoảng thời gian dài để hình thành và phát triển, kéo dài tự đông sang hạ, trong khoảng 8-9 tháng ở điều kiện môi trường núi cao, khí hậu trong lành, không có sự tác động của hóa chất kích thích.

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Vòng đời của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Xem ngay: TOP 5 sản phẩm đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo nuôi cấy là loại đông trùng hạ thảo được hình thành và phát triển trong môi trường nhân tạo. Người nuôi trồng sẽ tạo ra điều kiện sống cho nấm đông trùng sao cho giống tự nhiên nhất.

Có 2 cách để nuôi cấy đông trùng hạ thảo là nuôi trên vật chủ là nhộng tằm và lên men xốp (giá thể): 

- Nuôi trên vật chủ nhộng tằm: Bào tử nấm sẽ được phun lên nhộng tằm đang sống, biến bào tử nấm thành vật bán ký sinh. Ban đầu chúng gây bệnh lên nhộng tằm, sau đó phát triển hệ sợi, sản sinh ra enzyme giết chết vật chủ và chuyển sang pha hoại sinh (hút hết dinh dưỡng của vật chủ để duy trì vòng đời). Lúc này nó được gọi là quả thể nấm và có thể thu hoạch. Thời gian nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ kén tằm mất khoảng 90-105 ngày.

- Nuôi cấy đông trùng hạ thảo bằng lên men xốp: Bào tử nấm sẽ được phun lên giá thể (đất trồng) chứa thành phần tằm dâu nghiền và gạo lứt. Loại giá thể này trước khi phun bào tử nấm lên đã được khử trùng 121 độ C trong khoảng 1 tiếng. Sau đó nó sẽ được áp dụng quy trình nuôi trồng như cách nuôi trồng hạ thảo trên nhộng tằm.

Quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần đảm bảo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, kỹ thuật, đất trồng… rất khắt khe. Chi phí đầu tư cho trang thiết bị, máy móc, nhân viên kỹ thuật… cũng không hề rẻ. Nếu không có kiến thức, kinh nghiệm  thì nấm đông trùng khi thu hoạch sẽ không đạt được năng suất, chất lượng như kỳ vọng.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo

Xem ngay: Nuôi đông trùng hạ thảo cần bao nhiêu vốn?

Như vậy, điều kiện sinh trưởng và phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy vẫn có sự khác nhau. Mặc dù được con người tạo ra môi trường giống tự nhiên nhất nhưng bản chất đông trùng nuôi cấy là bán ký sinh ( một chiều) thay vì cộng sinh (hai chiều) như đông trùng trong tự nhiên. Hơn nữa, quá trình sinh trưởng, phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng mất nhiều thời gian hơn so với đông trùng hạ thảo nhân tạo. Rõ ràng, những điều này sẽ đưa đến sự hình thành các dược chất, dinh dưỡng trong 2 loại nấm là khác nhau. Từ đó giá trị, giá thành của cả 2 cũng không thể ngang bằng. Điều này sẽ được phân tích rõ hơn ngay sau đây.

Mức độ quý hiếm và giá thành

Rõ ràng, với điều kiện hình thành và phát triển như trên, đông trùng hạ thảo tự nhiên là rất quý hiếm. Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo chỉ được tìm thấy trên những ngọn núi cao 4.000 – 5.000m ở Tây Tạng, Trung Quốc, Bhutan. Lượng đông trùng hạ thảo khai thác được trong tự nhiên là rất ít ỏi.

Cũng chính vì thế mà giá đông trùng hạ thảo tự nhiên cực kỳ đắt đỏ, có thể lên đến vài tỷ đồng/ 1kg. Việc tìm mua đông trùng tự nhiên là rất khó khăn, dễ mua phải đông trùng hạ thảo hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trong khi đó, dù môi trường nuôi trồng khá khắt khe nhưng đông trùng hạ thảo nhân tạo vẫn phổ biến hơn nhiều. Bạn có thể dễ dàng mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy với mức giá từ 4 triệu – 250 triệu đồng/kg tùy từng loại.

Mức độ quý hiếm và giá thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo tự nhiên vẫn quý hiếm và đắt đỏ hơn nhiều so với đông trùng nhân tạo

Giá trị dinh dưỡng, dược chất và công dụng

So sánh đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy, rõ ràng, với những gì đã phân tích ở trên, chúng ta cũng có thể phần nào đánh giá được loại đông trùng nào có giá trị dinh dưỡng, dược chất và công dụng tốt hơn. Theo đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên vẫn được đánh giá cao hơn về các mặt này.

- Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo về cơ bản vẫn chứa nhiều hoạt chất như đông trùng hạ thảo tự nhiên. Loại nuôi cấy cũng chứa hàm lượng cao protein, acid amin, nguyên tố vi lượng, vitamin. Nhưng so sánh về hàm lượng và chất lượng thì không thể bằng với đông trùng tự nhiên.

- Về công dụng, theo các nhà nghiên cứu, đông trùng hạ thảo nuôi cấy mang đầy đủ các lợi ích sức khỏe tương tự đông trùng hạ thảo tự nhiên.

 công dụng của đông trùng hạ thảo

Công dụng của đông trùng nuôi cấy không có quá nhiều sự khác biệt so với đông trùng tự nhiên

Xem ngay: Công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo với sức khỏe

Bộ phận sử dụng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng sử dụng được cả phần sâu và phần nấm. Trong khi các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm hay thể quả thường phải bỏ đi phần thân nhộng, chỉ dùng phần nấm ký sinh màu cam chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy loại nào tốt hơn?

Với những gì đã phân tích, câu trả lời dễ dàng được đưa ra, đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá trị hơn đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là đông trùng hạ thảo nuôi cấy có chất lượng kém. Trên thực tế, đông trùng nuôi cấy trong môi trường rất khắt khe, đòi hỏi kỹ thuật cao, chất nuôi trồng hoàn toàn hữu cơ. Công dụng mà đông trùng nuôi cấy mang lại cho sức khỏe cũng được đánh giá cao. Giá đông trùng hạ thảo nuôi cấy vì thế cũng không hề rẻ, ít nhất phải vài triệu đồng/kg.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy loại nào tốt hơn?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên vẫn luôn được đánh giá cao hơn loại nuôi cấy

Xem ngay: Cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt năng suất, chất lượng cao

Tóm lại, bản chất đông trùng hạ thảo dù tự nhiên hay nuôi cấy đều là loại thảo dược quý hiếm. Theo TS. Phạm Văn Nhạ, Viện Nghiên cứu Thảo dược Việt Nam, việc trên thị trường có nhiều loại đông trùng hạ thảo được rao bán với giá vài trăm ngàn đồng/kg là không tưởng. Chúng chỉ có thể là đông trùng hạ thảo giả hoặc đông trùng được tạo ra từ công nghệ tổng hợp hóa chất, tồn dư nhiều hóa chất độc hại, rất nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng. Do đó, hãy tránh xa những sản phẩm đông trùng hạ thảo kiểu này.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn so sánh, phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy. Đồng thời biết mua đông trùng hạ thảo với mức giá như thế nào là hợp lý. Để đảm bảo mua đông trùng hạ thảo có chất lượng và giá thành tốt nhất, hãy liên hệ ngay cho Sieuthisamhanquoc.com.vn – Hotline: 0836 355 666 để được tư vấn chi tiết!


Đông Trùng Hạ Thảo

Hồng Sâm Hàn Quốc

An Cung Ngưu Hoàng



Hotline: 0836 355 666