Khám Phá Những Đặc Điểm Và Tác Dụng Nổi Bật Của Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Những đặc điểm và tác dụng của sâm ngọc linh Việt Nam
Sâm Ngọc Linh Việt Nam hiện nay được đánh giá là tốt nhất trên thế giới. Đóng vai trò vô cùng quan trọng của Việt Nam đối với nền y học của thế giới. Vậy tìm hiểu về đặc điểm và tác dụng của Sâm Ngọc Linh như thế nào nhé?

Sâm Ngọc Linh hiện nay được đánh giá là tốt nhất trên thế giới. Đóng vai trò vô cùng quan trọng của Việt Nam đối với nền y học của thế giới. Vậy tìm hiểu về đặc điểm và tác dụng của Sâm Ngọc Linh Việt Nam như thế nào nhé?

1. Vậy Sâm Ngọc Linh mọc ở đâu? Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh như thế nào?

Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, chỉ mọc ở nơi có độ cao từ 1200 mét trở lên, được phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) hoặc huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. 
Đặc điểm sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40 cm đến 100 cm, thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc, có màu lục hoặc hơi tím, đường kính thân độ 4-8mm. Sâm Ngọc Linh còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm Trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu.

Đặc điểm Sâm Ngọc Linh là cây có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, có đường kính thân độ 4 – 8 mm, thường tàn lụi hàng năm tuy thỉnh thoảng cũng tồn tại một vài thân trong vài năm. Thân rễ có đường kính 1- 2 cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1- 3 cm, mang nhiều rễ nhánh và củ. 

Đặc điểm của sâm Ngọc Linh

Các thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5 – 0,7 cm, tuy sâm chỉ có một lá duy nhất không rụng suốt từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 và chỉ từ năm thứ 4 trở đi mới có thêm 2 đến 3 lá. Trên đỉnh của thân mang lá là lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3 – 5 nhánh lá. Cuống lá kép dài 6 – 12mm, mang 5 lá chét, lá chét ở chính giữa lớn hơn cả với độ dài 12 – 15 cm, rộng 3 – 4 cm.

Sâm Ngọc Linh Việt Nam được đánh giá là loại sâm tốt nhất hiện nay trên thế giới. Theo như những kết quả nghiên cứu  từ năm 1978 của Bộ Y Tế Việt Nam, Sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Theo như kết quả phân tích thân và rễ, của Sâm Ngọc Linh, các nhà khoa học đã xác đinh đượccó 52 loại Saponin, trong đó có 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác. Như vậy Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponin nhiều nhất. 

Bên cạnh đó, các bộ phận trên mặt đất của sâm như lá, thân (cọng) Sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran, trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới. Các công trình nghiên cứu đã xác định được thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%. Những kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy việc tìm ra Sâm Ngọc Linh Việt Nam có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bâc nhất trong lĩnh vực y dược của thế giới.

Những kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bâc nhất trong lĩnh vực y dược của thế giới.

đặc điểm và tác dụng của sâm ngọc linh Việt Nam

Đặc điểm và tác dụng của Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh như thế nào?

Đối với giới y học thì Sâm Ngọc Linh  được phát hiện vào năm 1973. Nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số Sâm Ngọc Linh đã được đồng bào dân tộc thiểu số vùng Trung Trung Bộ Việt Nam sử dụng từ rất lâu như một loại thuốc  trong những bài thuốc cổ truyền cầm máu, làm lành vết thương, trị sốt rét, đau bụng, phug thũng. Nhờ dấu mốc sự kiện năm 1973 mà Sâm Ngọc Linh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, được biết đến và ứng dụng rộng rãi hơn trong hỗ trợ điều trị bệnh và bổi bổ cho sức khỏe

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh dựa trên nghiên cứu dược lý thực nghiệm: Theo như những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm Sâm Ngọc Linh đã chứng minh Sâm Ngọc Linh đông trùng hạ thảo có tác dụng chống stress vậy lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh Việt Nam dựa trên nghiên cứu dược lý lâm sàng: Đối với những nghiên cứu dược lý lâm sàng của Sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: các bệnh nhân được thử nghiệm sử dụng Sâm Ngọc Linh Việt Nam để hỗ trợ điều trị bệnh của mình đều ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp người bị huyết áp thấp.

Ngoài những tác dụng nói trên, theo Dược sĩ Đào Kim Long – người phát hiện ra Sâm Ngọc Linh vào năm 1973 – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam có những tác dụng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường, kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới.

Đặc biệt, theo PGS.TS. Nguyễn Thới Nhâm – người có công thẩm định thành công giá trị của Sâm Ngọc Linh vào năm 1976 tại Ba Lan và giới thiệu sâm trong các hội nghị tại Nhật, Mỹ, Canada – thì Sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam có những tác dụng mà sâm Hàn Quốc và sâm Trung Quốc không có như kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu (stress), chống oxy hóa và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.
Đặc điểm và tác dụng của sâm ngọc linh Việt nam

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh như thế nào?

Công dụng chữa bệnh của sâm ngọc linh cụ thể như sau

- Tăng thể lực, chống nhược sức,phòng ngừa và chữa suy nhược cơ thể.
- Sâm Ngọc Linh giúp kích thích các hoạt động não bộ, chống suy nhược tinh thần.
- Công dụng của sâm ngọc linh việt nam điều hòa nội tiết tố sinh dục, chống suy nhược sinh dục. 
- Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu, chữa bệnh thiếu máu, suy tiểu cầu.
- Sâm Ngọc Linh Quảng Nam chữa viêm họng hạt. 
- Giải tỏa stress, giải lo âu và chống trầm cảm và các bệnh lý gây ra bởi stress.
- Tác dụng của sâm Ngọc Linh Việt Nam tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan, chống xơ gan và giải độc gan. 
- Giảm cholesterol , ổn định đường huyết, giảm lipit, tăng HDL chống xơ vữa động mạch. 
- Sâm Ngọc Linh Việt Nam giúp giảm đường huyết , hỗ trợ với thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường. 
- Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim và hạ huyết áp.  
- Tác dụng của sâm Ngọc Linh Việt Nam chống ôxy hóa (Antioxidant), chống lão hóa. 
- Sâm Ngọc Linh hỗ trợ phòng chống các loại ung thư, hỗ trợ các thuốc chữa ung thư. 
- Sâm Ngọc Linh Việt Nam làm gia tăng sức đề kháng không đặc hiệu, tăng cường miễn dịch.
đặc điểm và tác dụng của sâm ngọc linh việt nam

Công dụng tuyệt vời của Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Vậy Sâm Ngọc Linh có độc tính không ?

Sâm Ngọc Linh không có độc tính khi sử dụng liên tục dài ngày. Theo như nghiên cứu cho thấy, với liều 34g/kg thể trọng của bột chiết toàn phần rễ củ nhân Sâm Ngọc Linh và vối liều 10,6g/kg thể trọng của saponin toàn phần của rễ củ Sâm Ngọc Linh đều không gây trên súc vật thí nghiệm những triệu chứng ngộ độc nào cả. 

Những thí nghiệm tác dụng của sam ngoc linh viet nam trên hệ thần kinh trung ương, tác dụng tăng lực, tăng sức bền của cơ thể, trên nội tiết sinh dục, trên hệ tim mạch….đều cho kết quả gần như tương đương với khi thí nghiệm với nhân sâm Triều Tiên. Tuy nhiên sâm Ngọc Linh không gây tăng huyết áp như sâm Triều Tiên. Tác dụng này Sâm Ngọc Linh giống với tác dụng của cây tam thất. 

Sâm Ngọc Linh có thể dùng chữa bệnh cho trẻ sơ sinh đến người già với liều dùng từ 50mg đến 200mg cho 1kg thể trọng, nghĩa là người cân nặng 50kg có thể dùng 10gr một ngày. Nếu dùng 20gr một ngày có tác gây ngủ. Nếu dùng với liều 30gr đến 40gr thì có tác dụng như một thuốc giảm đau rất kỳ diệu. Trong vòng hơn 30 năm theo dõi lâm sàng đối với những bệnh nhân K giai đoạn cuối, nếu dùng 30gr-40gr ngày không còn thấy đau đớn.
đặc điểm và tác dụng của sâm ngọc lịn việt nam

Sâm Ngọc Linh có độc tính không?

Hướng dẫn sử dụng Sâm Ngọc Linh đúng cách

Một số cách sử dụng Sâm Ngọc Linh thông dụng mà bạn có thể tham khảo: 
Cách 1: Ngậm tan Sâm Ngọc Linh trong miệng: Đây là cách cơ bản và đơn giản nhất: dùng cho những người bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, và mắc chứng “phế hư”: chức năng hô hấp kém, phổi yếu, thở gấp, hen suyễn.

Cách 2: Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong: Đây là cách sử dụng Sâm Ngọc Linh Việt Nam tốt và mang lại nhiều tác dụng nhất. 
Cách làm: Bạn hãy rửa củ sâm ngọc linh thật sạch xong cắt lát mỏng và xếp từng lát sâm vào bình bằng thủy tinh hoặc bằng sành đổ mật ong đầy ngập sâm, đóng nắp kín trong thời gian khoảng 1 tháng là có thể dùng được, mỗi ngày ngậm từ 3- 5 lát sâm. Các bạn nên sử dụng loại mật ong rừng nguyên chất để ngâm sâm ngọc linh.

Cách 3. Sử dụng Sâm Ngọc Linh theo kiểu pha trà uống
Cách làm: Sâm Ngọc Linh thái mỏng thành nhiều lát, khi dùng cho vài lát Sâm (1g – 2g) vào ấm, đổ nước sôi vào pha như trà. Sau 5 phút có thể sử dụng. Có thể dùng vài lần như vậy cho đến khi cảm thấy vị nhạt dần thì lấy bả ra nhai và nuốt dần.

Cách 4. Sâm Ngọc Linh ngâm rượu: Dùng cho người mọi người để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là nam giới, những nhười phải uống bia rượu nhiều, nên thay thế bằng rượu sâm ngọc linh để bảo vệ gan thận, bồi bổ sức khỏe.
Cách làm: Rửa sạch sâm, ngâm vào rượu 50 – 70 độ , và đặc biệt phải ngâm vào bình thủy tinh. Phải ngâm 3 tháng trở lên thì khi sử dụng mới thấy có tác dụng tốt cho cơ thể . Ngâm sam ngoc linh với tỉ lệ 100g Sâm Ngọc Linh ngâm với từ 2-3 lít rượu, mỗi ngày dùng 50-100(ml)
Cách 5. Nấu cháo với sâm Ngọc Linh: Dùng cho người mắc các chứng bệnh mãn tính đường tiêu hóa, người già suy yếu, răng hỏng nhiều. 
Cách làm: Dùng 3g Sâm Ngọc Linh thái lát rồi sắc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo.

Mua sâm ngọc linh chính hãng giá tốt ở đâu?

Sâm Ngọc Linh là một loại sản phẩm quý nên hiện nay trên thị trường nhiều cá nhân, công ty bán sâm ngọc linh giả, không đảm bảo chất lượng chính vì thế nên chọn cơ sở có uy tín và trách nhiệm với khách hàng tránh cảnh tiền mất tật mang. 

Sieuthisamhanquoc.com.vn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp Sâm Ngọc Linh và sản phẩm sâm ngọc linh Việt Nam uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên thị trường hiện nay. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi mua sản phẩm sâm ngọc linh tại đây. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi quý khách hàng có nhu cầu.


Nước Hồng Sâm

Sâm Tẩm Mật Ong

Nấm Linh Chi Đỏ

Đông Trùng Hạ ThảoHotline: 0836 355 666