Tìm hiểu về sâm Lai Châu – Sâm Lai Châu có tốt không?

sam-lai-chau-co-tot-khong
Sâm Lai Châu được mệnh danh là “cây vàng” dưới tán rừng Tây Bắc, được tỉnh Lai Châu đưa vào trọng tâm dự án phát triển dược liệu của tỉnh. Loại sâm này cũng được hàng loạt báo đài chính thống đưa tin là loại dược liệu quý hiếm đặc hữu tại Việt Nam.

Vậy trên thực tế sâm Lai Châu có tốt không? Thành phần và công dụng có gì nổi bật? Cùng Sieuthisamhanquoc.com.vn tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này.

Giới thiệu về Sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu là loài sâm quý hiếm chỉ mới được phát hiện tại tỉnh Lai Châu, Việt Nam. Vùng phân bố của loại sâm này cũng rất hạn chế, thuộc dãy núi Pu Si Lung và lân cận (Mường Tè và Tây Sìn Hồ, giáp biên giới với Trung Quốc) và dãy núi Pu Sam Cáp nằm giữa các huyện Sìn Hồ và Tam Đường với TP.Lai Châu.

Tên khoa học của sâm Lai Châu là Panax vietnamensis var. fuscidiscus. Nó còn có tên gọi khác là tam thất hoang Mường Tè, tam thất đen. Sâm Lai Châu thuộc chi nhân sâm (Panax L.), họ ngũ gia bì (Araliaceae). Loại thực vật này phân bổ chủ yếu ở độ cao từ 1400m – 2200m so với mực nước biển, thuộc vùng rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ quanh năm. Sâm thường mọc dưới tán các loài cây cổ thụ to lớn.

Đặc điểm hình thái của sâm Lai Châu khá giống với sâm Ngọc Linh – cũng là một loài sâm đặc hữu của Việt Nam. Thân và củ của sâm Lai Châu có các mắt đốt so le nhau, các đốt ở củ sau khi sâm được vài năm tuổi mới hình thành, mỗi năm củ mọc thêm 2-3 đốt, có thể chia thành các nhánh nhỏ. Lá sâm Lai Châu tròn, có lông cả hai mặt, không sẻ thùy, hạt có một chấm đen.

Sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh là 2 loại sâm khác nhau, mặc dù có bề ngoài khá giống nhau. Việc nhiều người cho rằng 2 loại sâm này là 1 là không chính xác.

Sâm Lai Châu

Hình ảnh rõ nét cây sâm Lai Châu

Sự quý hiếm của sâm Lai Châu Việt Nam

Sâm Lai Châu được xác định là loài sâm quý hiếm cả về giá trị nguồn gen lẫn giá trị sử dụng. Loài dược liệu này được xếp hạng ở mức độ nguy cấp, đối tượng ưu tiên bảo tồn và phát triển ở Việt Nam. Sâm Lai Châu được tỉnh Lai Châu đưa vào trọng tâm đề án phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh, giúp hỗ trợ bảo tồn và phát triển loài cây thuốc quý hiếm này. 

Theo các nghiên cứu, sâm Lai Châu chứa hàm lượng rất cao Saponin – thành phần giá trị nhất trong nhân sâm, có tác dụng chống ung thư. Sâm Lai Châu vì thế mang lại giá trị kinh tế rất cao, là cơ hội để bà con vùng núi từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã cấp bằng Bảo hộ giống cây trồng cho sâm Lai Châu.

Giá sâm Lai Châu rơi vào khoảng 100-300 triệu đồng/kg (sâm giống). Ngoài ra, giá sâm Lai Châu cũng phụ thuộc vào loại sâm trồng hay sâm tự nhiên, sâm loại 3 củ, 4-7 củ hay 8-10 củ… Nhưng nhìn chung sâm Lai Châu có giá rất đắt đỏ bởi sự quý hiếm của nó.

sâm Lai Châu Việt Nam có tốt không

Quả sâm Lai Châu khá giống sâm Ngọc Linh

Sâm Lai Châu có tốt không?

Câu hỏi « Sâm Lai Châu có tốt không? » dường như đã được trả lời thông qua những thông tin được đề cập ở trên. Đây là một loài sâm rất quý hiếm của Việt Nam, được chú trọng bảo tồn và phát triển. Ngoài ra, việc phân tích thành phần và công dụng của sâm Lai Châu dưới đây sẽ giúp bạn củng cố hơn cho câu trả lời của mình.

Thành phần quý giá trong sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu chứa 26 hợp chất saponin tương tự như sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên, sâm Ngọc Linh, sâm Cao Ly. Đặc biệt sâm Lai Châu còn có thêm 24 saponin khác nữa, đặc biệt là MR2 lần đầu tiên được tìm thấy ở sâm Lai Châu.

Sâm Lai Châu có tốt không?

Loài sâm quý hiếm được đưa vào dự án bảo vệ và phát triển tại Việt Nam

 

Tác dụng của sâm Lai Châu

Với thành phần ấn tượng, sâm Lai Châu mang đến hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, giải độc gan, tăng cường nội tiết tố sinh dục.
  • Tăng thể lực, tăng tạo hồng cầu, điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp, tăng cường trí lực, tăng độ minh mẫn cho người dùng.
  • Củ sâm Lai Châu còn có tác dụng chống lão hóa, chống oxy hóa, tăng cường sự dẻo dai, cải thiện sự suy nhược thần kinh.
  • Hỗ trợ điều trị và kết hợp rất tốt với thuốc chữa ung thư, giảm sư đau đớn cho người bệnh, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh lý nguy hiểm.
  • Tác dụng của sâm Lai Châu đối với làn da cũng rất tuyệt vời, giúp cung cấp độ ẩm, tái tạo làn da, loại bỏ tế bào chết, tăng lưu thông máu, giúp làn da khỏe mạnh, hồng hào.

Sâm Lai Châu có tốt không?

Sâm Lai Châu mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe

Cách sử dụng sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau như: ăn trực tiếp, hãm trà, ngâm rượu, ngâm mật ong,… Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách dùng sâm Lai Châu hiệu quả nhất:

Ăn trực tiếp

Sâm Lai Châu có thể được thái từng lát mỏng để nhai và nuốt trực tiếp cả nước lẫn bã. Liều dùng mỗi ngày từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng 5 lát. Đây là cách sử dụng sâm Lai Châu mang lại hiệu quả nhanh, đặc biệt khi cơ thể mệt mỏi, cần được phục hồi.

Trà sâm Lai Châu

Có thể hãm trà sâm Lai Châu ở dạng sâm tươi hoặc sâm khô đều được. Mỗi lần hãm 10-15 lát sâm, hãm trong khoảng 1 tiếng trong bình giữ nhiệt. Nếu muốn có thể thêm chút mật ong hoặc đường phèn. Nhưng nếu không thì vị của trà sâm cũng rất dễ uống với độ đắng ngọt nhẹ. Nhớ ăn cả bã để tận dụng tối đa tác dụng của sâm.

Trà sâm Lai Châu

Trà sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu ngâm mật ong

Sâm để ngâm mật ong nên chọn những củ có độ tuổi ít nhất là 5 năm tuổi. Thời gian ngâm trong khoảng 1-3 tháng là có thể đưa ra dùng được.

Đầu tiên cần làm sạch sâm, để ráo rồi đem thái lát có độ dày 1-2cm, sau đó đem phơi hoặc sấy khô để giảm đi 50% lượng nước trong sâm.

Sau đó cho toàn bộ sâm đã sấy khô vào bình thủy tinh, rồi đổ mật ong nguyên chất vào sao cho mật ngập toàn bộ sâm. Dùng khăn mỏng hoặc màn vải thoáng đậy kín lên miệng bình.

Đặt bình sâm mật ong tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thường xuyên kiểm tra nếu thấy nổi bọt thì vớt ra để tránh nước sâm bị chua, dễ hỏng.

Rượu sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu ngâm rượu cũng là một cách sử dụng sâm Lai Châu phổ biến, đặc biệt được cánh mày râu ưa chuộng, giúp tăng cường sinh lực, sinh lý mạnh mẽ.

Sâm sau khi được làm sạch, để khô ráo thì đặt nguyên củ sâm vào bình thủy tinh. Sau đó đổ rượu trắng 40 độ vào ngập sâm. Tỷ lệ là 1kg sâm ngâm với 3-5 lít rượu. Sau đó đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Rượu sâm Lai Châu sau khoảng 3-6 tháng là có thể đưa ra sử dụng. Trước khi uống nên lắc đều bình rượu, uống mỗi ngày khoảng 15-20ml.

Rượu sâm ngâm càng lâu vị càng ngon. Nhưng chỉ nên uống đúng liều lượng như chỉ dẫn, hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ, tuyệt đối không được lạm dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm rượu sâm Lai Châu cùng với các dược liệu khác như: hồng sâm, nhung hươu, đông trùng hạ thảo, cá ngựa,… 

Rượu sâm Lai Châu

Rượu sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu mua ở đâu tốt nhất?

Để mua sâm Lai Châu chất lượng, hàng chuẩn, bạn nên mua tại Công ty sâm Lai Châu, Hiệp hội sâm Lai Châu hay tại các hội chợ sâm Lai Châu, cũng như các đại lý phân phối uy tín trên toàn quốc. Để được tư vấn và hỗ trợ mọi thông tin chi tiết về loài sâm quý hiếm này, mời bạn liên hệ cho Sieuthisamhanquoc.com.vn – Hotline: 0836 355 666. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Sâm Lai Châu là gì? Sâm Lai Châu có tốt không, thành phần, công dụng và cách dùng sao cho hiệu quả nhất.


Nước Hồng Sâm

Hắc Sâm - Cao Hắc Sâm

Sâm Thái Cực



Hotline: 0836 355 666