Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm, là món quà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, được người đời mệnh danh là thần dược. Ngày nay đông trùng hạ thảo được nhiều người quan tâm, xong lại họ vẫn chưa tin tưởng về loại thần dược này và mục đích của đông trùng hạ thảo. Sau đây xin mời các bạn cùng tìm hiểu về loại dược phẩm này.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo còn được gọi là trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo nấm, còn được gọi là đông trùng hạ thảo mùa đông, một loại nấm mọc “ký sinh” trên con đẻ của một của một con sâu thuộc bướm.
Nấm và sâu sinh với nhau: trong màu đông, ấu trùng trong đất, nấm phát triển trong cơ thể con sâu và hút chất dinh dưỡng từ con sâu và con sâu chết đi, đến màu hè, nấm men chất nền (Stroma) vừa chớm nở từ mặt đất nhưng vẫn gắn liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy cả xác con sâu và nấm mà dùng làm thuốc.Vì trong mùa đông con sâu,mùa hạ lại thành cây nên vị thuốc này có tên là
đông trùng hạ thảo.

 
 Đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con


Đông Trùng Hạ Thảo
 
là một vị thuốc quý  đối với con người . Đông Trùng Hạ Thảo rất quý hiếm và cũng rất đặc biệt Đông Trùng Hạ Thảo là hai giai đoạn của một cuộc đời của sinh vật, nó vừa là cây, vừa là con. 'Con" Đong Trung Ha Thao chia  làm hai phần rõ rệt gồm  phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.

2. Nguồn gốc đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con có nguồn gốc là một loài bướm (Hay gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes.Vào mùa hè  thì chúng đẻ trứng đến mùa Đông thì sâu  non để ra  và sống trong đất. Khi con sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo ký sinh trên các lỗ thở, chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể. Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên.
 

Các giai đoạn hình của đông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo
 chỉ được phát hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000 mét thuộc các vùng Trung Quốc như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam… Chính cấu tạo đặc biệt này đã làm nên sự quý hiếm của chúng mà không phải ai cũng nhìn thấy và thưởng thức được.

3. Thành phần đông trùng hạ thảo nguyên con

Các phân tích hóa học choc ho thấy trong sinh khối (biomass) của Đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố ci lượng (Al, Si, K, Na, …). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ ngành hóa học chất tự nhiên. Nhiều chất hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. 

Trong đó phi kể đếncordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn c là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông  trùng hạ thảocó 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...).

4. Tác dụng của đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con được coi như một trong những loại nấm thần dược nổi tiếng khắp thế giới. Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực.

Nó có tác dụng bồi bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy,chỉ huyết hóa đàm, bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ, tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân ; loại thuốc tư bổ dược thiện, có thể chữa được bách hư bách tổn. Đông trùng hạ thảo nguyên con là vị thần dược mà các bậc vua chúa thời xưa tin dùng.

Đông trùng hạ thảo nguyên con rất tốt cho sức khỏe. Đông y cho rằng, Đông trùng hạ thảo nguyên con có vị ngọt, tính ấm, đi vào 2 kinh phế và thận, có công năng dưỡng phế, bổ ích tinh, thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, di tinh.

Đông trùng hạ thảo nguyên con

4.1 Hỗ trợ điều trị ung thư

Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.

4.2 Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận

Nhờ khả năng làm tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận, v.v. 

4.3 Tác động đến hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương). 

Đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe

 4.4 Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường

Một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường trong máu của dong trung ha thao nhat ban. Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết, trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng các phương pháp khác có thay đổi.

4.5 Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi 

đong trung ha thao có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,v.v.

4.6 Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim

Phân tích hoá học cho thấy dong trung ha thao thien nhien có adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác,v.v. giúp  giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, các digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine trong đông trung ha thảo giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính, như làm tăng các điều kiện chung về thể chất, sức khoẻ, chức năng tim cũng như về đời sống tình dục. 

4.7 Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan

Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đông trùng ha thao và chức năng gan đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Ngày nay, bột đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn được sử dụng kết hợp với một số loại nấm dược liệu khác để hỗ trợ cho lamivudine trong điều trị viêm gan siêu vi.
 

Đông trùng hạ thảo tốt cho tim 

4.8 Hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục

Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh. Đông trùng thảo đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi kể cả phụ nữ và đàn ông đã có tuổi, và cả người già đều cho thấy đông trùng hạ thảo giúp phục hồi và hỗ trợ điều trị hầu hết các vấn đề liên quan đến chức năng sinh dục, sinh sản của cơ thể.

4.9 Làm giảm lượng cholesterol trong máu

Mặc dù tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh, nhưng nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và nguy cơ về tim mạch. dđông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Đông trùng hạ thảo làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi.

4.10 Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS

Một công dụng tuyệt vời khác nữa của dong trung ha thao quy hoang đó là dùng để hỗ trợ điều trị HIV/ AIDS, trong đông trùng hạ thảo có nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh, Một trong những hoạt chất của nhóm này được các chuyên gia ở Mỹ dùng để bào chế thuốc chống bệnh AIDS và hiện nay đã được dùng ở những nước có tỷ lệ nhiễm HIV và suy giảm hệ miễn dịch cao như ở châu Phi.

tác dụng đông trùng đối với điều trị hiv/aids

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong hỗ trợ điều trị HIV/AIDS

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu, người mới khỏi bệnh hiểm nghèo.v.v. Những tác dụng khác của dong trung thao vẫn đang được nghiên cứu và phát hiện thêm từng ngày.

Ngày nay kho khoa học, công nghệ phát triển Đong Trung Ha Thao được nghiên cứu nuôi trồng và cấy ghép thành công, chính vì thế mà những lợi ích của Đông trùng hạ thảo đến gần với  mọi người hơn. Đông trùng hạ thảo nguyên con vô cùng khan hiếm, nên chúng được nghiên cứu và sản xuất thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: Đông trùng hạ thảo dạng viên, Đông trùng hạ thảo dạng nước, Đông trùng hạ thảo dạng bột ...Qua đó chúng ta có thể chọn cho mình sản phẩm phủ hợp nhất để sử dụng.

5. Cách dùng đông trùng hạ thảo cho kết quả tốt nhất

5.1 Đông trùng hạ thảo hầm gà (hoặc vịt, bồ câu, chim cút) 

- Nguyên liệu: 5-10g đông trùng hạ thảo, 1 con gà mái (1500g), 15g bột ngọt, 30g tiêu xanh, 30g gừng, 10g muối ăn, 100ml rượu vang, 2000ml nước. 

- Phương pháp: Gà được làm sạch và loại bỏ nội tạng, sau đó cho các thành phần còn lại vào và đun lửa nhỏ trong vòng 2 giờ (có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn quá trình hầm) là có thể sử dụng được.  


Cách chế biến đông trùng hạ thảo

5.2  Đông trùng hạ thảo hầm baba

- Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.

- Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.

5.3  Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

 Đây là cách sử dụng đông trùng hạ thảo đơn giản mà được các quý ông thích nhất. Việc kết hợp đông trùng hạ thảo cùng các vị thuốc để ngâm rượu sẽ giúp bổ thận, tráng dương tăng cường thể lực cho phái mạnh. Đây cũng là bài thuốc giúp cơ thể bồi bổ sức khỏe hàng ngày. Có rất nhiều cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo
 
+ Đông trùng hạ thảo ngâm rượu cùng với nhung hươu: Bạn lấy khoảng 20 gram nhung hươu cùng với 90 gram đông trùng hạ thảo. Sau đó đổ khoảng  2 lít rượu trắng ngâm cùng và tầm từ 10-20 ngày là có thể đem ra uống. Rượu này thì đặc biệt tốt cho những người bi suy nhược, thiếu máu hay những người suy giảm tình dục…
rượu đông trùng hạ thảo

  Rượu đông trùng hạ thảo là sản phẩm được quý ông ưa chuộng

+ Đông trùng hạ thảo ngâm với  rượu, nhân sâm: Cách làm này cũng tương tự nhưn cách ngâm với nhung hươu, thay vào đó thì ta cho khoảng 50 gram nhân sâm vào bình và đổ rượu vào. Ngâm khoảng 20-30 ngày thì đem ra uống. Rượu này tốt cho những người bị suy nhược cơ thể hoặc liệt dương, yếu sinh lý…
 
+  Đông trùng hạ thảo ngâm rượu và kỷ tử:  Bạn lấy khoảng 30 gram kỷ tử kết hợp với khoảng 30 gram đông trùng hạ thảo, ngâm trong 0,5 lít rượu trắng. Khoảng 10-15 ngày sau thì bạn có thể sử dụng được và mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2-3 ché nhỏ khoảng 15ml để có tác dụng tốt nhất.

5.4  Đông trùng hạ thảo hãm kiểu uống trà 

+ Cách pha trà đông trùng hạ thảo

Trà trùng hạ thảo được chế biến từ đông trùng hạ thảo với nhân sâm. Đây là một cách uống đông trùng hạ thảo rất hiệu quả, chỉ với 5 g đông trùng hạ thảo và nhân sâm, cho vào trong bình kín hãm nước sôi trong 10 phút. Uống thay nước lọc trong 10 ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Tuy nhiên, khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần chú ý một số lưu ý sau: không nên dùng với những người thường xuyên hút thuốc, người già, người mắc các bệnh về tai biến và có khả năng miễn dịch thấp để ko để lại tác dụng không như mong muốn.

5.5 Đông trùng hạ thảo nghiền bột nấu cháo

Hướng dẫn cách nấu đông trùng hạ thảo: Nếu khó ăn, bạn có thể hầm dong trung ha thao với gạo thành cháo rồi ăn, có thể cho thêm thịt, hoặc bạn có thể xay nhuyễn thành bột rồi rắc lên cháo. Dùng từ 1-2g đông trùng hạ thảo xay nhuyễn và rắc lên bát cháo (hoặc có thể hầm cháo với những thực phẩm khác).

cháo đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe

Món cháo đông trùng hạ thảo được nhiều người ưa chuộng

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo nấu cháo: Cách sử dụng dong trung ha thao này khá đơn giản và rất dễ ăn, nên người già, trẻ nhỏ có thể sử dụng nó giúp cho cơ thể có đủ dưỡng chất và tăng sức đề kháng, miễn dịch

5.6 Sử dụng đông trùng hạ thảo bằng cách nhai sống

Sử dụng đông trùng hạ thảo bằng cách nhai sống thì chúng ta có thể giữ được một số dưỡng chất quan trọng mà khi ở nhiệt độ cao nó bị biến đổi chất hoặc mất đi.  Trước khi ăn thì dùng nước ấm khoảng 30 độ để rửa sạch đông trùng hạ thảo.  Sau đó ngâm khoảng 2-3 phút trong nước có nhiệt độ khoảng 60-70 độ để trùng thảo của chúng ta có thể mềm ra và dễ ăn hơn.

Với cách ăn này thì bạn có thể vừa ăn vừa nhúng vào cốc nước ấm sau đó có thể ăn được cả xác và nước. Cách dùng trùng thảo này thì bạn nên dùng khoảng 3-4 con 1 tuần và chia làm 2 lần sau các bữa sáng

6. Cách chọn mua đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, lại có giá thành rất cao nên đông trùng hạ thảo tự nhiên bị làm giả rất nhiều, một phần không nhỏ đông trùng hạ thảo tự nhiên đang bán trên thị trường là hàng giả khiến cho người sử dụng không thể tiếp cận được đông trùng hạ thảo thật, tiền mất tật mang.

Nhưng cũng thật may mắn cho người tiêu dùng khi đông trùng hạ thảo ngày nay đã có thể được nuôi trồng. Nhờ đó mà, không chỉ giúp đảm bảo nguồn đông trùng hạ thảo cho việc chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ, mà còn làm hạ giá thành của dược liệu quý này và đảm bảo được chất lượng đồng đều của đông trùng hạ thảo.

Cách chọn mua đông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ được thu hoạch một cách ngẫu nhiên, tình cờ; trong khi đó đông trùng hạ thảo chỉ có dược tính tốt nhất khi được thu hoạch đúng thời điểm – điều mà nhờ vào việc chủ động trong nuôi trồng và nắm rõ thời gian phát triển của nó nên các trang trại nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo hoàn toàn có thể đảm bảo được việc này.

Nên ngày nay, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo để vừa giảm được chi phí vừa tránh gặp phải hàng giả mà vẫn đảm bảo được hiệu quả chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ. Lời khuyên tốt nhất khi chọn mua đông trùng hạ thảo là chúng ta nên tới các đại lý phân phối chính thức, các điểm bán trực tiếp của doanh nghiệp được cấp phép nuôi trồng, sản xuất hoặc các hệ thống nhà thuốc uy tín để đảm bảo không mua phải hàng giả.

7. Mua đông trùng hạ thảo chính hãng tại Hà Nội

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được bày bán khá phổ biến tại Hà Nội với các sản phẩm đa dạng cùng nhiều mẫu mã khác nhau gây cho người tiêu dùng tâm lí hoang mang khi chọn mua sản phẩm. Đông trùng hạ thảo là sản phẩm chăm sóc sức khỏe nên việc mua hàng chính hãng là vô cùng quan trọng. 

Siêu thị sâm Hàn Quốc là siêu thị trực tuyến hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm sâm, nấm, đông trùng hạ thảo chính hãng với giá cả vô cùng ưu đãi, chúng tôi luôn mong muốn đem lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn đang ở Hà Nội và muốn mua đông trùng hạ thảo chính hãng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giao hàng nhanh nhất, còn nếu bạn muốn mua đông trùng hạ thảo tại TPHCM bạn cũng có thể liên hệ theo Website: sieuthisamhanquoc.com.vn hoặc HOTLINE: 0836 355 666 để nghe tư vấn chi tiết về sản phẩm cũng như đặt hàng. 


Hotline: 0836 355 666