So Sánh Đông Trùng Trung Quốc Khác Gì Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam?

Đông trùng Trung Quốc khác gì Đông trùng hạ thảo Việt Nam?
Đông trùng Trung Quốc khác gì Đông trùng hạ thảo Việt Nam? Mỗi loại đối tượng thì nên dùng đông trùng hạ thảo như thế nào và có công dụng ra sao với sức khỏe? Hãy cùng tham khảo bài viết này.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một thảo dược liệu được tìm thấy ở Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay ở một số nước như Việt Nam, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật…đều đã nuôi cấy thành công giống đông trùng hạ thảo, để nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng như cung cấp nguồn để phục vụ điều chế sản phẩm chữa bệnh. Vậy Đông trùng Trung Quốc khác gì Đông trùng hạ thảo Việt Nam? 

Đông trùng Trung Quốc khác gì đông trùng hạ thảo Việt Nam?

Về điều kiện sinh trưởng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thuộc đất nước Trung Quốc là loại đông trùng mọc tự nhiên, quá trình sinh sống và phát triển hoàn toàn không có sự tác động của con người. Loại đông trùng này được hình thành do giống nấm Ophiocordyceps sinensis kí sinh vào ấu trùng loài bướm khi ngủ đông rồi hút chất dinh dưỡng của ấu trùng, phát triển mọc lên trùng thảo. 
 Địa điểm phát triển của đông trùng hạ thảo Tây Tạng

 Địa điểm phát triển của đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Còn đông trùng hạ thảo Việt Nam là loại đông trùng nhân tạo được nghiên cứu trong thời gian gần đây, quá trình sinh trưởng và phát triển hoàn toàn do con người và các yếu tố kĩ thuật tác động. Loại đông trùng hạ thảo này hình thành nhờ vào việc lấy giống nấm Ophiocordyceps sinensis cấy vào nhộng tằm trên giá thể bằng gạo lứt…rồi cho vào lọ thủy tinh, đặt trong phòng thí nghiệm, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…cho phù hợp để phát triển.

Về thời gian sinh trưởng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng Trung Quốc do phát triển tự nhiên và còn phụ thuộc vào mùa để sinh trưởng nên có thời gian sinh trưởng khá lâu, bắt đầu từ mùa đông năm trước sang đến mùa hè năm sau mới hình thành đầy đủ các bộ phận. Trong khi đó Đông trùng hạ thảo Việt Nam do được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, được chăm sóc cẩn thận, nhiệt độ tùy chỉnh nên có thời gian phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng 60-70 ngày là đã có thể thu hoạch.

Về sản lượng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc do sinh sống ngoài tự nhiên, trong môi trường khí hậu khắc nghiệt nên số lượng tìm được là giới hạn do hình thành rất ít, dễ bị chết trong quá trình sinh trưởng. Ngoài ra do việc khai thác quá mức gây nên đông trùng tự nhiên Tây Tạng hiện nay đang ngày càng khan hiếm. Còn đông trùng hạ thảo Việt Nam cho sản lượng lớn, do được nhân giống do đó mà số lượng được quyết định người nuôi trong mỗi lần nuôi trồng vì quá trình sinh trưởng đều được kiểm  tra nghiêm ngặt nên tỉ lệ chết là rất thấp.

Về đặc điểm hình dạng và dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo

Thành phần chính của đông trùng hạ thảo

Chính vì những đặc tính khác nhau về điều kiện sinh trưởng cũng như sư phát triển nên các đặc điểm hình thái của 2 loại trùng thảo này cũng khác nhau. Nếu đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng có những đặc điểm về hình dạng giống hình sâu, màu nâu vàng thì đông trùng hạ thảo Việt Nam có màu đỏ cam và dạng giống hình sợi nấm. Về thành phần dưỡng chất thì đông trùng hạ thảo tự nhiên Trung Quốc tích tụ được hoạt chất đầy đủ, mang giá trị dược tính cao. 

Đông trùng hạ thảo Việt Nam giữ lại được các hoạt chất chính như có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên đó là Cordycepin, Polysaccharide, Adenosine…Vì vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng do có hàm lượng dược chất cao hơn nên thường có giá trị kinh tế cũng như được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật nguy hiểm, còn đông trùng hạ thảo Việt Nam được dùng để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

Về giá thành của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng ở Trung Quốc hiện nay rất quý hiếm. Sản lượng khai thác được là rất ít và người khai thác cũng phải trải qua rất nhiều nguy hiểm, treo mình trên những ngọn đồi nên loại này có giá thành rất cao, hiện nay khoảng 2 tỷ đồng/kg. Còn đông trùng hạ thảo Việt Nam do quá trình sản xuất ngắn cũng như theo quy mô công nghiếp nên ngày nên giá thành rẻ hơn, chỉ khoảng vài chục đến vài trăm triệu/kg tùy theo từng chủng loại. Vì vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng thường được nhiều người săn lùng làm quà biếu trong những dịp lễ tết, kỉ niệm.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Những phân tích trên đây hi vọng đã giúp khách hàng hiểu được phần nào những đặc tính cơ bản của 2 loại đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng Trung Quốc và Đông trùng hạ thảo nhân tạo Việt Nam để lựa chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sức khỏe của bản thân và gia đình.

Thành phần dược tính của thảo dược Đông Trùng Hạ Thảo Việt

Các phân tích hoá học ngày nay cho thấy trong dong trung ha thao có nhiều hoạt chất sinh học đã và đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất trong loại thảo dược quý hiếm này có giá trị dược liệu cao. 

Trong đó phải kể đến hoạt chất quan trong như cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Ngoài ra, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) và 17 axít amin khác nhau, (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...); D-mannitol, lipit và có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na …).

Dược chất trong dong trung ha thao được chia thành các nhóm chủ yếu sau:
- Cordycepin
- Adenosine
- D-manitol
- Polysaccharide
- Nguyên tố Selen
- Acid amin
- Các acid béo
- Các nguyên tố vi lượng
- Các vitamin

Công dụng của đông trùng hạ thảo Việt Nam 

Công dụng đông trùng hạ thảo đem tới cho sức khỏe

Sách y học phương Đông từ xưa cũng ghi chép dong trung ha thao tay tang như là thần dược với công dụng cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy, chi huyết hoa đàm”; “Bổ phế ích thận, bổ dưỡng tạng phủ”; “Tư ân tráng dương, khư bệnh kiên thân”; là thần dược “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng đối với từng đối tượng

- Đối với phụ nữ: Đông trùng hạ thảo được biết đến có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn. Ngoài ra, dong trung ha thao viet còn rất tốt đối với phụ nữ mang thai và sau khi sinh em bé. Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng và bồi bổ toàn diện cho sức khỏe của các mẹ và bé.
- Đối với người già: Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.
- Đối với nam giới: Đông trùng hạ thảo việt giúp tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới, hạn chế hiện tượng xuất tinh sớm.
- Đối với trẻ em: dong trung ha thao giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng tiêu hóa ổn định giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ những lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để trẻ em phát triển khỏe mạnh. Một số thảo cũng được biết đến với tác dụng này như là nấm linh chi, nhân sâm hàn quốc...

Đông trùng hạ thảo chống lão hóa ở phụ nữ

Tác dụng của đông trùng hạ thảo 

- Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp chống viêm nhiễm, kháng viêm, kháng lại các loại virut như viêm gan B, Lao, AIDS.
- Hỗ trợ điều trị ung thư nhờ Cordycepin và hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị xạ trị
- Tác dụng của đông trùng hạ thảo bảo vệ thận, chống lại sự suy thoái thận, phục hồi tế bào thận
- ng dụng của đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ tim mạch, có thể giữ ổn định nhịp tim, hạ huyết áp, chống lại sự thiếu máu cơ tim, tang cường lưu thông máu trong cơ thể
- Hỗ trợ của đông trùng hạ thảo đối với điều tiết lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường
- Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong bảo vệ phổi, trị các bệnh về phổi, trừ đờm, hen suyễn, suy hô hấp, trị các chứng ho lâu ngày
- Tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị vô sinh hoặc là sảy thai
- Phục hồi sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai cơ bắp là một trong những công dụng của đông trùng hạ thảo ngoài ra nó còn kích thích tinh thần hung phấn, sung mãn
- Tác dụng của đông trung hạ thảo là hạn chế các bệnh tuổi ở tuổi già
- Tác dụng của đông trùng hạ thảo còn được biết đến với vai trò là hạn chế tác hại của tia tử ngoại, chất phóng xạ
- Trị nhức mỏi, đau lưng hoặc viêm cũng rất hiệu quả

Tư vấn những kiến thức sử dụng đông trùng hạ thảo mà bạn nên biết

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh ung thư

  Đông trùng hạ thảo hỗ trợ hiệu quả chữa bệnh ung thư

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Tùy theo thể trạng cũng như cơ địa của mỗi người sẽ có tác dụng khác nhau và cùng tùy vào loại bệnh ví dụ như đối với bệnh thận thì có tác dụng rõ rệt, thường sau khoảng 3 đến 4 tuần là cảm nhận được công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo để hỗ trợ điều trị khối u thì nên xem là là liều thuốc bổ đễ hỗ trợ điều trị chứ không nên xem là thuốc đặc trị, lúc này tac dung cua dong trung ha thao phát huy vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và phòng chống di căn của khối U, đặc biệt Đông Trùng Hạ Thảo cũng rất tốt cho bệnh nhân sau hóa trị xạ trị và những người cần hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị kéo dài.

Cách phân biệt đặc điểm của đông trùng hạ thảo thật giả?

Đông Trùng Hạ Thảo mọc tự nhiên với hình dạng con sâu rất quý hiếm và có nhiều nên giá rất cao. Hiện nay loại Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên có hình sâu nhộng này rất nhiều,  số lượng lớn như thế nên mua bao nhiêu cũng có nhưng có 3 nguồn gốc khác nhau nên chất lượng cũng khác nhau thậm chí có loại được làm giả và chúng hoàn toàn không có giá trị. 

Loại thứ nhất là dong trung ha thao Ophiocordyceps sinensis tự nhiên thật có giá trị nhất nhưng giá trên dưới 1 tỷ đồng và số lượng loại này rất ít và không dễ mua được loại này nếu không qua đến Trung Quốc để mua. Nguồn thứ 2 là phải kể đến loại cây Trùng Thảo hay còn gọi là bắc Trùng Thảo đây là loại Thảo dược mà có phần gốc của của nó giống như hình dạng của sâu Đông Trùng Hạ Thảo Ophiocordyceps sinensis tự nhiên, loại Trùng Thảo này có một số thành phần dược tính giống như Đông Trùng Hạ Thảo thật nhưng không đầy đủ và đống nhất với loại từ thiên nhiên, đây là loại cũng có giá trị dược tính nhưng thấp hơn, do dễ nuôi trồng nên giá thành thấp, nếu không phải người có chuyên môn sẽ khó phân biệt dược loại này.

Loại thứ 2 này tại Việt nam có giá vài chục triệu 1kg. Loại thứ 3 là dong trung ha thao được làm giả rất giống với đông trung hạ thảo tự nhiên, loại này hoàn toàn không có giá trị dược tính mà ngược lại “tiền mất tật mang”, nếu sử dụng còn nguy hại cho sức khỏe vì có sử dụng hóa chất tạo mùi. Cách phân biết Đông Trùng Hạ Thảo thật giả chính xác nhất là phải phân tích kiểm nghiệm.

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo một cách tốt nhất?

 Thưởng thức những chén trà đông trùng hạ thảo thơm ngon

 Thưởng thức những chén trà đông trùng hạ thảo thơm ngon

Đông trùng hạ thảo được xem như là một loại thảo dược dùng để phòng bệnh vì phòng bệnh hơn chữa bệnh nên nếu có điều kiện dùng thường xuyên loại Đông Trùng Hạ Thảo Việt này sẽ bảo vệ sức khỏe rất tốt.  

Cách chế biến và sử dụng đông trùng hạ thảo

Cách 1: Đông Trùng Hạ Thảo Việt được sử dụng ngâm mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g dong trung ha thao viet tươi ngâm với 1 lít mật ong nguyên chất
Phương pháp: Ngâm dong trung ha thao viet tươi trong mật ong nguyên chất khoảng 7 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 20-30ml trước ăn sang 1 tiếng
 
Công dụng của đông trùng hạ thảo: Chữa hen huyễn, ho lâu ngày, hay kích thích tiêu hoa, làm sạch nicotin trong phổi đối với người hút thuốc lá nhiều

Cách 2: Đông Trùng Hạ Thảo Việt ngâm rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10g con đông trùng hạ thảo, 0.5 lít rượu trắng
Phương pháp: dong trung ha thao viet dùng để ngâm trong rượu khoảng 20-30 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 15-20ml
Công dụng rượu đông trùng hạ thảo: Trị đau thắt lưng, liệt dương, kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng
Rượu đông trùng hạ thảo Việt Nam 

Cách 3: Đông trùng hạ thảo Việt hầm gà, vịt, chim bồ câu, chim cút (các món canh)

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5gr Đông Trùng Hạ Thảo Việt khô (tương đương 30gr tươi), 1 con gà mái có cần nặng 1,5 kg, 1g mì chính, 30g tiêu xanh, 30g gừng, 10g muối ăn, 100ml rượu vang, 2000ml nước
Phương pháp: Gà phải được làm sạch và loại bỏ nội tạng, sau đó cho các thành phần còn lại vào và đun lửa nhỏ trong vòng 2 giờ
Công dụng gà hầm đông trùng hạ thảo giúp khí huyết lưu thông, chuyên trị thieus máu, liệt dương, xuất tinh ngoài về đêm, đau thắt lưng và đầu gối, phụ nữ tắt kinh nguyệt, ho và ra mồ hôi trộm, chống lão hóa, làm đẹp da 

Cách 4: chế biến Đông Trùng Hạ Thảo Việt với hầm baba

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5g dong trung ha thao, Ba ba 1 con bỏ đầu, chia làm 4 miếng, đại táo 10 quả bỏ hột, hành cắt đoạn, gừng thái nhát, tỏi đập dập,và các gia vị vừa đủ 
Phương pháp thực hiện: cho ba ba vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với dong trung ha thao, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Sau đó nên ăn ngay
Công dụng đông trùng hạ thảo hầm baba: Dùng tốt cho các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày. Ung thư có phổi thể phế thận lưỡng hư

Cách 5: Đông Trùng Hạ Thảo Việt hãm dùng kiểu uống trà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 0,2 -0,5g Trùng Thảo
Phương pháp thực hiện: Ngâm Đông Trùng Hạ Thảo Việt cho vào trong cốc nước nóng (loại nhỏ) khoảng 5 phút. Sau đó uống nước tra và nhai hết cả bã.
Công dụng trà hãm đông trùng hạ thảo: Trà đông trông trùng hạ thảo giúp tăng sức đề kháng, giảm oxi hóa, đẹp da, tăng cường lưu thông máu và ngăn ngừa ung thư, hiếm muộn

Cách 6: Bột Đông trùng hạ thảo dùng để nấu cháo

Thưởng thức cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon và bổ dưỡng
 Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 -2g bột sinh khối Đông Trùng Hạ Thảo Việt
 Phương pháp thực hiện: Rắc bột sinh khối dong trung ha thao lên bát cháo
 Công dụng của cháo đông trùng hạ thảo: Tăng cường phục hồi chức năng cho người bệnh, trị hen suyễn, suy kiệt

Cách 7: Đông Trùng Hạ Thảo Việt dùng để hấp cơm

Nguyên liệu cần chuẩn: 5 – 10 đông trùng hạ thảo nguyên con
Phương pháp thực hiện: Cho các nhánh dong trung ha thao vào trong nồi cơm hấp chín và ăn ngay
Công dụng: Phương thuốc này có tác dụng để điều trị bệnh viêm gan B

Mua đông trùng hạ thảo chính hãng ở đâu?

Trên đây là những thông tin để giúp bạn có thể phân biệt được đông trùng hạ thảo việt namđông trùng hạ thảo tây tạng. Với những loại đông trùng hạ thảo khác nhau thì nên dùng cho những đối tượng khác nhau, như người chỉ cần cung cấp những dưỡng chất và phòng tránh bệnh tật thì nên dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam. Nếu dùng để chữa bệnh thì nên dùng đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Nếu bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua hàng là nhân sâm hay nấm linh chi, các loại đông trùng hạ thảo... thi liên hệ ngay với sieuthisamhanquoc.com.vn qua số hotline: 01236 355 666.
 

Hồng Sâm Baby

Hắc Sâm - Cao Hắc Sâm

Cao Hồng Sâm

Đông Trùng Hạ Thảo Dạng NướcHotline: 0836 355 666