Sai lầm “chết người” khi nhầm tưởng cây cực độc là nhân sâm

cây thương lục nhầm tưởng là nhân sâm
Sai lầm “chết người” khi nhầm tưởng cây cực độc là nhân sâm, vì đã nhiều trường hợp xảy ra chỉ do thương lược có hình dáng củ và múi thơm giống nhấn sâm tươi

Sai lầm “chết người” khi nhầm tưởng cây cực độc là nhân sâm

Nhiều người nhầm tưởng cây thương lục là nhân sâm nên đã tự dùng gây ra những vụ ngộ độc cấp, đây là một loại cây mang trong mình độc tố. Theo các chuyên gia, ngộ độc thương lục có thể gây ảnh hưởng nếu không được cấp cứu kịp thời.
 
Ngày 9/7 vừa qua, tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã xảy ra một vụ ngộ độc do uống rượu ngâm cây thương lục mà tưởng là rượu ngâm nhân sâm khiến 6 người phải nhập viện trong tình trạng: choáng váng, nôn mửa và tiêu chảy.
Nguy hiểm chết người từ cây nhân sâm vườn-thương lục

Nguy hiểm chết người từ cây nhân sâm vườn-thương lục

 Qua xét nghiệm ban đầu cho thấy nguyên nhân vụ ngộ độc được xác định là do 6 người này đã uống rượu có ngâm củ cây thương lục, trong khi đó kết quả xét nghiệm các loại thực phẩm khác đều âm tính và đạt trong giới hạn cho phép.
 
Với hình dáng khá giống với nhân sâm tươi, đặc biệt là khi ngâm rượu cũng có mùi rất giống nhân sâm tươi, nhiều người nhầm tưởng nên đã dùng củ cây thương lục làm ngâm rượu nhân sâm uống mà không biết đến độc tính chết người của giống cây trên.
 
Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng người bị ngộ độc cây thương lục. Hãy cùng sieuthisamhanquoc.com.vn tìm hiểu về tình trạng này:
 
Trước đó, nhiều báo trí đã phản ảnh về tình trạng này như gia đình bà Nguyễn Thị T. trú ở thành phố Nam Định cũng trồng nhiều cây “sâm lạ” sau khi được bạn bè giới thiệu. 
 
Nhân sâm tươi này lớn rất nhanh và chỉ trồng được gần một năm là có thể thu hoạch trong khi đó nhân sâm hàn quốc nếu muốn có đủ các hoạt chất thì phải mất thời gian là 6 năm. Bà T thu hoạch, rửa sạch "củ sâm" để mang đi ngâm rượu nhân sâm.

Nhìn củ sâm thơm ngon, mùi như nhan sam han quoc bà T. cắt lấy một lát nhỏ ngâm ăn. Chỉ trong thời gian nửa tiếng sau, bà bị ngộ độc nôn ói, vật vã phải đi viện cấp cứu.
 
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cũng cấp cứu cho bệnh nhân Trần Thị Ngại (68 tuổi, trú huyện Nam Đàn, Nghệ An) rơi vào trình trạng nguy kịch do ngộ độc khi ăn củ sâm nhà trồng.
 
Người nhà cho hay, hai ngày trước bà Ngại đào củ nhan sam tuoi được trồng trong vườn, bà Ngại mang đi rửa sạch, cắt một lát nhỏ ăn. 30 phút sau, bà bị nôn, đau đầu, sức khỏe suy kiệt, được đưa tới bệnh viện cấp cứu.
 
Theo TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học Viện Y học Cổ truyền Trung ương với những hình ảnh được người dân cung cấp đây là cây thương lục rất giống với cây nhân sâm hàn quốc nên hay bị nhầm lẫn.
 
TS Hoàng cho biết các sách đông y ghi chép lại rằng loại cây thương lục, xuất xứ ở Bắc Mỹ, được thuần hóa ở Châu Âu và nhiều nước khác, trong đó có nước ta.
 
Ở Việt Nam, thương lục có nhiều tên gọi khác nhau như là: bạch mẫu kê, sơn la bạc, dã la bạc, kim thất nương, trưởng bất lão… 
 
Theo đông y, thương lục là loài cây có độc tố cao và ở tất cả các bộ phận từ củ, thân, lá và hoa, nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy các loại chất độc, đắng gọi là phytolaccatoxin.
 
Hình dáng củ cây thương lục rất giống nhân sâm tươi

Hình dáng củ cây thương lục rất giống nhân sâm tươi

 Khi cơ thể hấp thu liều lượng nhiều chất trên ban đầu sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật , liệt hô hấp, hôn mê tim đập nhanh; tinh thần hoảng hốt, nói lảm nhảm và có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cấp cứu. Khi người bị ngộ độc, nên đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các bước sơ cứu cần thiết trước khi quá muộn.

 Các chất có trong cây thương lục  so với nhân sâm

Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong rễ thương lục có chất steroid saponin, chất này có tác dụng diệt tinh trùng, nhiều muối kali nitrat, acid oxymyristinic,…trái thương lục chứa acid phytolaccic, tanin, sáp, chất béo, pectin, chất nhầy glucose, các protid, anthocyanosid..Trong lá cây thương lục có glucosid, cũng là độc chất, flavonoid, vitamin C…Thương lục có tác dụng long đờm nhưng không giảm ho suyễn, ức chế với mức độ khác nhau đối với một số trực khuẩn và một số nấm gây bệnh ngoài da; nâng cao tính miễn dịch của cơ thể..

 Cách nhận biết cây thương lục so với nhân sâm

Để nhận biết cây thương lục với nhân sân tươi hàn quốc, theo TS Hoàng, hình dáng của cây là loài cây thảo, sống nhiều năm, thân hình trụ nhẵn, màu xanh lục, ít phân nhánh, lá mọc so le, phiến xoan ngược to, dài 12 – 25cm, rộng 5 – 10 cm, cuống lá 3cm, đầu lá nhọn tù, gốc lá nhọn, thương lục trưởng thành có cây cao hơn 1m, có củ mập, to khá giống với củ sâm, sau khoảng 8 tháng củ có thể to cỡ cổ tay người lớn. 
 
Thương lục có chùm hoa đối diện với lá nhưng không gắn trước lá, cao 15 đến 20 cm, 5 lá đài trắng, hình cầu dẹt, hạt đen, dẹp và hình thận hay tròn.
 
Chính vì dễ trồng, mau lớn, có hình dạng bên ngoài và mùi vị sau khi ngâm rượu rất giống mùi nhân sâm hàn quốc nên nhiều người đã đào rễ, cắt lát, phơi khô hoặc để cả củ (hình) dùng ngâm rượu để uống mà hoàn toàn không hay biết là mình đang đưa các chất độc vào cơ thể.

TS Hoàng khuyến cáo không nên ngâm những loại củ, cây lạ vào rượu bởi không biết tính chất độc dược của nó như thế nào.

Trên đây là những thông tin về cây thương lục, một loại củ được cho giống với nhân sâm hàn quốc. Hy vọng với những thông tin trên đã cung cấp cho bạn biết được tác hại của loại cây độc tố này và biết cách nhận biết để phòng tránh. Để mua được những củ nhân sâm hàn quốc đảm bảo chất lượng thì nên mua tại các cửa hàng uy tín. Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua nhân sâm hàn quốc, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo... vui lòng liên hệ hotline: 01236 355 666
 

Nước Bổ Gan Hàn Quốc

Cao Hồng Sâm

Nấm Linh Chi Núi

Hồng Sâm Baby



Hotline: 0836 355 666