Chia Sẻ Cách Nuôi Đông Trùng Hạ Thảo Hiệu Quả Bạn Nên Áp Dụng Nhanh

Cách nuôi đông trùng hạ thảo thế nào cho hiệu quả luôn là câu hỏi của nhiều người bởi tác dụng chúng mang lại vô cùng lớn. Đông trùng luôn được coi là dược liệu quý của mọi nhà.

Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo như thế nào vừa đơn giản vừa cho kết quả tốt nhất. Với những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nuôi trồng đông trùng cũng như tác dụng của chúng.

Không còn khép kín như trước nữa, hiện nay kĩ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo đã bắt đầu được mở rộng, hứa hẹn một hướng làm kinh tế cho người nông dân việt Nam.

1. Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

1.1. Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam bắt đầu khi nào?

Đông trùng hạ thảo thực chất là một loại thảo dược có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm, là sự kỳ diệu của thiên nhiên mà con người chúng ta không thể tưởng tượng được (wikipedia.org )

Những năm trước, một số chuyên gia việt nam đã được công nhận là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo, thế nhưng quy trình tao ra sản phẩm cao cấp này được giấu kĩ để độc quyền sản xuất.

Cách nuôi trồng đông hạ thảo hiệu quả nhất

Đến cuối năm 2015 kĩ sư trẻ Ngô Kim Lai đã công bố chi tiết quy trình trên. Không những thế, anh còn nhiệt tình cầm tay chỉ việc cho những người nông dân nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại các hộ gia đình với mong muốn biến đất Phú Yên thành vựa đông trùng hạ thảo.

1.2. Các bước tiến hành nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Theo kĩ sư Lai những thành phần quan trọng và không thể thiếu để thành phần nuôi trồng đông trùng hạ thảo gồm gạo lứt, hydro peroxit , vitamin B6, dấm ăn, cồn, nước đường và một số nguyên liệu: giống nấm, đèn còn, que cấy, cân nhỏ và nồi cơm điện.

Kỹ sư đã cùng cộng sự trình diễn tường tận các bước tiến hành nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô nhỏ một cách đơn giản.

Lấy 935 ml nước uống thông thường vào một thau nước sạch đã tráng qua nước sôi, sau đó lần lượt cho 50 ml dấm ăn, 10 ml oxy già, 5gr đường và 1 viên B6 rồi cho tất cả vào nồi gạo. đợi khoảng 15 phút thì nấu hỗn hợp ở 1000 độ C bằng nồi cơm điện thông thườn rồi tiến hành cấy giống.

 

Hình ảnh: cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Trong quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo, đặc biệt là trong quá trình cấy, đèn cồn luôn được thắp sang để tiệt trùng các dụng cụ sử dụng. lấy que cấy gắp giống trong ống nghiệm cho và môi trường hỗn hợp như cơm gạo lứt, rồi nắp đạy hộp lại. hộp này sẽ phải đặt vào bóng tốt, với nhiệt độ dưới 250 độ C trong khoảng  1 tuần.

Khi kiểm tra thấy tơ đã làn đều ra gạo lứt thì đưa hộp nhựa ra ánh sang, giữ nguyên nhiệt độ và tiến hành phun hơi ẩm vào đông trùng hạ thảo à sau 65-70 ngày, đông trùng hạ thảo nuôi trồng sẽ cho thu hoạch được. kỹ sư cho biết nếu đông trùng hạ thảo có quy mô hộ gia đình thì vốn chỉ cần khoảng 10 triệu đồng lầ có thể bắt tay vào trồng đông trùng hạ thảo.

Theo như kĩ sư người dân có thể tự nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo phục vụ cho sức khỏe gia đình, bởi đặc dược này đang có giá bán khá cao trên thị trường: khoảng 150 triệu đồng/kg nên những người nông dân sẽ có theu nhập trung bình khó với tới.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, trên thị trường hiện nay có khoảng 70 % là đông trùng hạ thảo làm giả. Trước đây có nhiều cách nhận biết như nhìn vào các chân côn trùng hoặc ăn vào có mùi tanh ở tằm hoặc có thể nhận biết bằng cách bẻ con côn trùng ra sẽ có ruột.

Nhưng hiện nay nhiều cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo đều không có tác dụng khi mà các thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi đến các chuyên gia cũng còn nhận nhầm hàng giả, hàng thật.
 

Đông trùng hạ thảo dạng nước chất lượng uy tín

Về thành phần dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo nuôi trồng mà nhóm nghiên cứu tạo ra, kỹ sư cho biết do điều kiện kinh phí, hơn thế nữa không có mẫu so sánh trong tự nhiên nên chỉ tập trung vào 2 hợp chất chính là cordycepin có chức năng phòng chống u xơ , tiền ung thư va  chất adenosine là thuốc điều trị tim mạch hiệu quả.

Kết quả nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành phần của cordycepin có 0,14mg/gram sinh khối và adenosine có 0,32 mg/gram sinh khối. kết quả này cao hơn so với các sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ trung quốc.

2. Cách nuôi đồng trùng hạ thảo đơn giản tại nhà

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ

Những dụng cụ và nguyên liệu để tiến hành nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại nhà đều là những thứ vô cùng dễ tìm kiếm trong đời sống hàng ngày như: Vitamin B6, Gạo lứt, hydro peroxit, cồn sát trùng, nước đường, giống nấm đông trùng hạ thảo, que cấy, đèn cồn, lọ thủy tinh, ống nghiệm… Một phòng riêng có lát đá men sạch sẽ để tiện cho việc sát trùng và tạo điều kiện nuôi cấy tốt nhất.

2.2. Cách nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà

Cho hỗn hợp gồm 935ml nước sạch, 10ml hydro peroxit, 5g đường và 1 viên B6 vào 1 chiếc thau sạch, sau đấy tiến hành khuấy đều hỗn hợp và để khoảng 15 phút. Đổ hỗ hợp vào nồi cơm điện sau đó đun lên ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian 15 phút.

Cấy giống đông trùng hạ thảo phải trong môi trường được tiệt trùng sạch sẽ, phân chia hỗn hợp để dễ cho việc tiệt trùng môi trường nuôi cấy cây. Sau đấy dùng que cấy gắp giống bỏ vào lọ môi trường nuôi cấy bao gồm giấy giữ ẩm, gạo lứt… Đậy kín nắp hộp lại và để vào phòng tối với nhiệt độ dưới 25 độ C trong khoảng thời gian 1 tuần

Thường xuyên quan sát quá trình phát triển của nấm.khi thấy Mầm nhú một chút chúng ta có thể đem ra ngoài nơi có ánh sáng  những nhiệt độ vẫn phải giữ nguyên và sau 60-70 ngày thì chúng ta có thể thu hoạch được sản phẩm là đông trùng hạ thảo tươi.

Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà

2.3. Lưu ý khi trồng đông trùng hạ thảo tại nhà

Để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà thì chúng ta cần phải lưu ý đến 3  vấn đề sau

Giống  phải tốt: Đông trùng hạ thảo khỏe mạnh được quyết định rất nhiều bởi giống, một sản phẩm có giống tốt sẽ cho chất lượng về giá trị dinh dưỡng cao hơn. Chính vì thế chúng ta nên chọn những địa chỉ cung cấp phôi giống uy tín

Môi trường thích hợp: Đông trùng hạ thảo thường ưa những nơi có khí hậu ôn hòa và mát mẻ. Chính vì thế ở Việt Nam có 2 nơi được xem là tốt nhất để nuôi đông trùng hạ thảo đóa là Sapa và Đà Lạt. Tuy nhiên chúng ta có thể tạo ra được điều kiện lý tưởng này tại nhà

Kỹ thuật cấy giống: Đây là phần khó nhất và thường đòi hỏi sự tỷ mỉ rất cao. Tốt nhất chúng ta nên học qua một lớp đào tạo về kỹ thuật này

Có rất nhiều đơn vị họ sẵn sàng hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà cho chúng ta nhằm phổ biến rộng rãi kiến thức của họ, cũng như để sản phổng đông trùng hạ thảo ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hoặc chúng ta có thể lấy trực tiếp phôi giống từ nhà cung cấp và đem về nuôi sau đó thu hoạch bán ra ngoài thi trường.

3. Những điều cần đặc biệt chú ý trong hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà

3.1. Nhiệt độ môi trường

Nuôi Đông Trùng là một nghề đòi hỏi tính kiên trì, cần mẫn và tỉ mỉ cao. Nói khó thì cũng khó  mà nói dễ thì cũng không có gì khó khăn. Bởi nhiệt độ môi trường là do đặc điểm thời tiết và địa hình từng vùng quy định. Đối với khu vực miền Bắc thì phân định thời tiết theo mùa rõ rệt nên Đông Trùng Hạ Thảo phát triển chậm và tỉ lệ hư hại cao.

Còn đối với khu vực miền nam cũng vậy, ban ngày nắng nóng, ban đêm lạnh cũng không tốt cho sự phát triển của nấm. Bạn nên chọn đầu tư tại những khu vực mát mẻ khí hậu ôn hòa như Đà Lạt và Sapa để có thể tiết kiệm chi phí và đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất.

Ngoài ra nếu có điều kiện xây dựng phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại cũng sẽ hỗ trợ tốt nhất tạo môi trường nuôi cấy chuyên nghiệp không phụ thuộc vào yếu tố môi trường bên ngoài.

3.2. Chất lượng cây giống

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nuôi trồng. Cây giống tốt khỏe mạnh sẽ dễ thích nghi và phát triển hơn. Trên thị trường có rất nhiều nguồn rao bán giống Đông Trùng Hạ Thảo với các mức giá khác nhau. Thật khó để phân biệt và lựa chọn vì vậy hãy lựa chọn các địa chỉ tin cậy hay viện nghiên cứu để tìm mua sản phẩm chất lượng nhất.

Chọn lựa cây giống đông trùng là khâu rất quan trọng

3.3. Kỹ thuật cấy giống

Đây là khâu quan trọng nhất trong hướng dẫn trồng Đông Trùng đòi hỏi tay nghề và tỉ mỉ cao. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên đi học một khóa nuôi cấy và chăm sóc trước khi bắt tay vào đầu tư.

4. Nơi lý tưởng nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

TS.BS Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, đây là một loại nấm phức tạp có nhiều chức năng sinh học có tác dụng điều hoà miễn dịch, chống khối u, chống viêm, chống hoạt tính oxi hoá..  

Anh Lê Anh Tuấn, cán bộ phụ trách kỹ thuật trồng đông trùng hạ thảo cho một doạnh nghiệp ngoài Bắc đã quyết định chuyển vào Đà Lạt để phát triển nghề này, cho biết: “Đà Lạt là nơi lý tưởng để phát triển loại cây dược liệu này.


Do khí hậu miền bắc nóng lạnh khá thất thường nên đông trùng hạ thảo phát triển chậm, tỉ lệ hử hỏng khá cao, chi phí đầu tư lớn vì phải đầu tư thêm trang thiết bị sưởi ấm hoặc làm mát.

Theo anh Tuấn, Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, nhiệu độ quanh năm luôn dao động từ 15-25 độ C, độ ẩm tương đối cao, đó là điều kiện lý tưởng để nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Chi phí sản xuất cũng thấp hơn ngoài Bắc rất nhiều. Sau một thời gian làm thử nghiệm, theo dõi sự phát triển của đông trùng hạ thảo khi được nuôi trồng ở đây, doanh nghiệp nơi anh Tuấn làm việc quyết định vung tiền tỉ đầu tư phát triển loại dược liệu này tại Đà Lạt với quy mô lớn.

 

Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

 
Theo giải thích của anh Tuấn, trong tự nhiên đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi với ấu trùng của một loài côn trùng. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. 

Đông trùng hạ thảo được xem là dược liệu quý hơn nhân sâm với rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Thường được tìm thấy vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 - 5.000 m của Trung Quốc.

Hiện nay, cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo của công ty anh Tuấn làm việc khá ổn định, 50% sản lượng được bán cho các doang nghiệp dược phẩm trong nước và 50% được xuất sang các thị trường EU, Nhật Bản, Đức… với giá bán khoảng 120 triệu đồng/kg khô

Đó là quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo hiện nay được nhiều người áp dụng, còn bạn thì sao, bạn không có thời gian nuôi trồng, bạn không có đất hay quy mô để áp dụng,... nhưng bạn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng hãy tham khảo một số san phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo nguyên chất.

5. Công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô lớn và theo công nghệ tiên tiến

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo không phải là dễ dàng, bởi vì đặc tính sinh học chỉ phát triển trên các cao nguyên lạnh giá với độ cao 3000-5000m, ngoài ra chúng còn đòi hỏi có các vật chất dinh dưỡng, vật kí sinh phù hợp… Cho đến nay sau nhiều lần nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo.   

5.1. Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo cơ bản trong quy mô công nghiệp tiên tiến

Chuyển giao công nghệ nuôi đông trùng hạ thảo

 
Điều kiện cơ bản nhất và không thể thiếu trong kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo là nhà xưởng:
 • Phòng cấy giống: diện tích để nuôi khoảng 10-15m2 trở lên. Kín gió, lát gạch men hoặc tráng nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng. Có chuẩn bị đèn UV (40W/10m2)

 • Phòng ủ tơ, phòng nuôi trồng: cũng phải lát gạch men hoặc tráng nhẵn để vệ sinh khử trùng. Có điều chỉnh nhiệt độ sao cho thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm được.

Nguyên liệu quan trọng cho phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo:

 • Gạo: phải đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, nhông tằm hoặc nguyên liệu thay thế.

 • Khoai tây: chuẩn bị sao cho đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm (dùng gia tăng dinh dưỡng)

 • Dinh dưỡng bổ sung: loại tinh khiết. Đây là thành phần quan trọng giúp cho đông trùng hạ thảo có được kết quả và giá trị dinh dưỡng cao.

Thiết bị, dụng cụ hợp vệ sinh cho quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo:

 • Tủ cấy vi sinh: Chuẩn bị màng lọc < 0,2m. Có hệ thống chiếu sáng. Có hệ thống tủ khử trùng bằng đèn UV.

 • Tủ bảo quản giống đạt phải đạt cấp độ.

 • Máy lắc: bạn có thể điều chỉnh được chế độ lắc 100 rpm/min – 200 rpm/min.

 • Hệ thống lên men dịch thể

 • Dụng cụ khác: đĩa petri, ống nghiệm, đèn cồn, cốc đong, quy cấy, hệ thống điều khiển độ ẩm, hệ thống điều khiển nhiệt độ và Lux kế.

Phối trộn cơ chất nuôi cấy đông trùng hạ thảo bao gồm gạo lứt, H2O, bột nhọng (ta có thể phối trộn tạo ra nhiều môi trường dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng cần thiết). Bỏ các hũ chứa môi trường trên vào trong máy khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong 20 phút (hấp) lấy ra chờ nguội thì chuyển các hũ vào tủ cấy vi sinh.

  

Kĩ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo ở nước ta hiện nay

5.2. Cách chăm sóc và hướng dẫn cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo

 • Bước 1: Khử trùng các dụng cụ nhân giống

 • Bước 2: Đem dụng cụ nhân giống vào trong tủ cấy vô trùng

 • Bước 3: Bật đèn UV trong khoảng 15phút, sau đó bật quạt và đèn huỳnh quang.

 • Bước 4: Khử trùng tay bằng cồn 70 độ C, bạn nên cẩn thận kẻo cháy nổ.

 • Bước 5: Bật đèn cồn và đốt nóng đỏ từ đầu que cấy đến đầu cầm.

 • Bước 6: Tiến hành cấy giống vào cơ chất nuôi trồng.

Bạn nên ghi ngày tháng để tiện theo dõi sự phát triển của nấm, ghi số lượng nước và gạo hoặc nhộng nếu là ở trong phòng thí nghiệm.

Duy trì nhiệt độ phòng ủ luôn ở 25 độ C. Độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt bao(khoảng 5-7 ngày). Sau đó bạn chuyển sang phòng xử lý.

Phòng xử lý trong cách nuôi đông trùng hạ thảo: nhiệt độ từ 18-23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng 2000 lux cho đến khi bề mặt xuất hiện những chồi nấm.( khoảng 14-15 ngày) sau đó bạn nên chuyển sang phòng nuôi.

Phòng nuôi: nhiệt độ từ 18-22 độ C, độ ẩm 85%, chiếu sáng 12-14giờ/ ngày, giữ điều kiện này cho đến khi thu hoạch (55-60 ngày)

 Quy cách thu hoạch đông trùng hạ thảo 

5.3. Thu hoạch và bảo quản

 • Sau khi chuyển sang phòng nuôi chiếu sáng 14 ngày sau thì sợi nấm chuyển màu vàng và hình thành thể quả tử ngày 28 tiếp theo.

 • Khi thể quả bắt đầu hình thành từ bào tử thì tiến hành thu hoạch, dùng thìa hoặc dao chuyên dụng cắt riêng phần thể quả và giá thể.

 • Sấy lạnh hoặc đông khô cho đến khi độ ẩm đạt mức 10-15%

 • Bảo quản trong túi PE kín, nơi râm mát và tránh ánh sáng trực tiếp.

Kết quả của cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo này cho thấy, thành phần corgycepin có chức năng phòng chống u xơ đạt 0,14mg/gram sinh khối và adenosine là thuốc điều trị tim mạch đạt 0,32mg/gram sinh khối. Kết quả này cao hơn so với các sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ Trung Quốc.

6. Tình hình chuyển giao cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo nhân tạo 

 
Nhóm nghiên cứu Viện bảo vệ thực vật luôn sẵn sàng chuyển giao công nghệ về cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo cho các bên có khả năng và mong muốn nhân rộng sản phẩm để bán tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp hay cá nhân tổ chức nào cũng có thể tiếp cận công nghệ cách nuôi trồng Đông trùng hạ thảo này vì với cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo này cần phải có chuyên môn nhất định về vi sinh vật, côn trùng, sinh học và có cơ sở, phòng thí nghiệm đảm bảo.

Các nhà khoa học cho rằng, nếu chuyển giao công nghệ cách nuôi đông trùng hạ thảo, các doanh nghiệp nhân nuôi và bán ra thị trường với khối lượng lớn, giá thành của Đông trùng hạ thảo có thể giảm xuống nhưng không nhiều, vì chi phí sản xuất bỏ ra sản xuất cao.

7. Những tấm gương ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều người biết đến sử dụng và học nuôi đông trùng hạ thảo, nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng ở nước ta hiện nay được nhiều người đánh giá cao về các dưỡng chất. 

Cuối năm 2014, Trung tâm úng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN đã nghiên cứu thành công và cho đưa vào thử nghiệm, bước đầu đạt được những thành tựu nhất định. Minh chứng cho điều nói trên đó là những mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo được đánh giá cao về giá trị và chất lượng của Việt Nam hiện nay:

7.1. Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo với giá trị lên tới tỷ đồng ở Đồng Tháp

Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo đã được cô kỹ sư trẻ Đinh Thị Thanh Trúc nghiên cứu và quyết tâm thực hiện. 

Với ý nhiệm muốn làm giàu trên chính quê hương của mình, không phải là con nhà nuôi trồng việc sản xuất nông nghiệp. Nhưng được học cách nuôi đông trùng hạ thảo nên Đinh Thị Thanh Trúc đã bị cuốn hút, nên sau khi tốt nghiệp cô đã mơ ước mở được trang trại sản xuất nấm sạch để phục vụ cho người tiêu dùng trong nước.

Mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại Đồng Tháp 

Bởi vì, nấm không phải là dễ trồng nên nhưng mẻ đầu tiên cô đã gặp những thất bại và khiến cho Trúc gần như tuyệt vọng. Vẫn được sự quan tâm, động viên vầ ủng hộ của người nhà cô đã đầu tư thêm máy móc và học hỏi thêm các kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Sau một thời gian gian loa, vất vả bước đầu cô đã thu được những kết qủa ngoài sức tưởng tượng.

Đông trùng hạ thảo của cô nuôi trồng được gửi đi kiểm nghiệm tại Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy hàm lượng cao hơn hẳn nhiều sản phẩm trong và ngoài nước, được đánh giá và cấp chững nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm.

Hiện tại cô đã mở rộng quy mô, tiếp cận thị trường, có một số công ty dược hợp tác với Trúc để làm nhà cung cấp nguyên liệu.

Điều quan trọng mà cô đúc kết ra đó là phải đầu tư dụng cụ, kỹ thuật và phải nắm vững được cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

7.2. Học hỏi cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo của anh Hà Thúc Sinh tại Pleiku

Ý tưởng và cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo được anh Sinh có được là vào năm 2013, trong chuyến sang Đà Lạt chơi, một người bạn anh Sinh đã gặp được tiến sĩ Trương Bình Nguyên- Viện trưởng Viện nghiên cứu và úng dụng nông nghiệp công nghệ cao thuộc trường Đai học Đà Lạt. 

Lúc đó, anh đã được tiếp xúc và nghe kể về loài nấm này nên người bạn anh Sinh đã rủ anh Sinh cùng nhau đầu tư vốn mở cơ sở nuôi cây đông trùng hạ thảo.

 

Cải thiện thu nhập bằng nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Chưa nắm được kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo nên hai người đã lặn lội sang đà lạt với mong muốn học được cách nuôi đông trùng hạ thảo, qua nhiều lần lặn lội ông đã được T.s Trương Bình Nguyên đồng ý chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên hai người phải đáp ứng được điều kiện nhất định đó là phải sử dụng các hoạt chất  hữu cơ để nuôi cấy.

Nhận xét của anh Sinh về cách trồng đông trùng hạ thảo và nhận xét về nó:

“So với cách nuôi cấy sử dụng khoáng chất vô cơ thì đông trùng hạ thảo nuôi cấy bằng hoạt chất hữu cơ sẽ có tốc độ phát triển chậm hơn, hiệu quả kinh tế thấp hơn nhưng đây là một hướng sản xuất có tính bền vững, sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng”.

“Việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo đòi hỏi những điều kiện rất khắt khe về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và vệ sinh. Khoảng 2 tháng đầu tiên, toàn bộ giống cấy xong đều hư hỏng phải đổ bỏ. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân dẫn đến điều này là do việc hấp vô trùng cơ chất (gồm gạo lứt, nước dừa, bột nhộng) chưa đủ thời gian dẫn đến cơ chất bị nhiễm khuẩn” ”-anh Sinh cho biết.

Hiện nay các anh đã mở công ty và nắm vững được quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, bước đầu đã thu được những kết quả khả quan, đem đến không chỉ thảo dược an toàn mà còn đem tới một hướng phát triển mới cho những người nông dân nơi đây.

Hy vọng với hai tấm gương trên bạn đã tìm được hướng đi cho mình và cũng đúc rút ra được những kinh nghiêm cho riêng mình.

8. Xem thêm sản phẩm từ đông trùng hạ thảo

8.1. Đông Trùng Hạ Thảo Hanil industry dạng viên Hàn Quốc

Đông trùng hạ thảo Hanil 200gr là sản phẩm của hãng Hanil Industry co.,ltd – thương hiệu nổi tiếng hàng đầu của Hàn Quốc, đây là sản phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, chinh phục đông đảo người dùng tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo Hanil 200gr Hàn Quốc là sản phẩm được chiết xuất từ thành phần chính là đông trùng hạ thảo quý hiếm của Hàn Quốc kết hợp với mạch nha, bạch chỉ, mật ong…. sản phẩm có chứa hàm lượng thành phần dinh dưỡng cực cao, mang lại rất nhiều những công dụng lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.

Sản phẩm được bào chế dạng viên uống, được đóng hộp lớn gồm 2 lọ nhỏ, mỗi lọ 100gr, lọ màu đỏ, hộp lớn bên ngoài màu vàng trông sang trọng bắt mắt thích hợp để sử dụng làm quà biếu tặng gửi tới những thành viên thân yêu trong gia đình.

Xem thêm>> Đông Trùng Hạ Thảo Hanil industry dạng viên hàn quốc

Những tác dụng của đông trùng hạ thảo Hanil Hàn Quốc:

 • Bồi bổ cơ thể giúp ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon giấc.
 • Hỗ trợ điều trị tốt các bệnh như hen suyễn, ho phế quản, đau lưng mỏi gối.
 • Duy trì huyết áp ổn định, phù hợp với người có triệu chứng về tim mạch, huyết áp, ổn định lượng máu trong cơ thể.
 • Hữu ích cho những người mắc bệnh ung thư, người đang tiến hành trị xạ hay người mắc bệnh tiểu đường.
 • Giúp tinh thần thoải mái, minh mẫn, tăng cường sinh lực nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Tăng cường chức năng của gan thận, loại bỏ độc tố, chống lại các tác dụng xấu của thượng thận, tuyến thận.
 • Bổ thận tráng dương, điều hòa hoocmon sinh dục, tăng cường sinh lý, di tinh, liệt dương giúp đời sống vợ chòng hài hòa, hạnh phúc hơn.

Đông trùng hạ thảo - được ví như 1 trong 3 vị tiên dược bồi bổ, tăng cường sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tật cho cơ thể khỏe mạnh.

 • Dạng viên dễ uống, dễ bảo quản và dễ mang theo.
 • Dùng làm quà tặng biếu cao cấp ý nghĩa cho người thân
 • Dùng cho nhiều đối tượng khác nhau

8.2. Nước đông trùng hạ thảo kanghwa bio-silkworm cordyceps

Nước uống đông trùng hạ thảo Kanghwa bio-silkworm cordyceps từ lâu đã được y học cổ truyền cũng như y học hiện đại, là một trong những sản cao cấp và hảo hạng nhất hiện nay, giúp mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người, sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Sản phẩm nước đông trùng hạ thảo được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo kết hợp với các loại khác như táo đỏ, cam thảo, quả Hovenia dulcis, chiết xuất vỏ quýt cam khô hàn quốc, Sâm angelica hàn quốc, Milk vetch root (gốc cây đậu tằm hàn quốc), Peony, Cinnamon (quế), nước tinh khiết, an toàn, lành tính, tốt cho sức khỏe người dùng.

Sản phẩm được bào chế dạng nước uống, được đóng gói nhỏ tiện lợi khi sử dụng, dễ dàng sử dụng và giúp cơ thể có thể hấp thụ được tối đa những giá trị dinh dưỡng mà nước đông trùng hạ thảo mang lại cho người dùng.

Đông trùng hạ thảo kanghwa bio-silkworm cordyceps là đông trùng hạ thảo chiết xuất thành dạng nước và từ lâu đã được y học cổ truyền cũng như y học hiện đại công nhận là một trong những thần dược quý hiếm trong việc điều trị các bệnh ung thư, bệnh thân, bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tim và bệnh yếu sinh lý.

Xem thêm>> Nước đông trùng hạ thảo kanghwa bio-silkworm cordyceps

Nước uống đông trùng hạ thảo Kanghwa bio-silkworm cordyceps từ lâu đã được y học cổ truyền cũng như y học hiện đai công nhận là một trong những thần dược quý hiếm trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, bệnh thân, bệnh tiểu đường, bệnh phổi... Do khả năng chữa bệnh tuyệt vời của thảo dược này nên nó càng ngày càng quý hiếm và đắt đỏ.

8.3. Cao đông trùng hạ thảo Goryeo 3 lọ màu đen sang trọng

Cao đông trùng hạ thảo Hàn Quốc Goryeo hộp 3 lọ là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bời thương hiệu Goryeo Red Ginseng Korea Co. Ltd hàng đầu của Hàn Quốc.

Đông trùng hạ thảo Goryeo Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dạng cao đặc màu nâu đen, được đóng hộp 120g, hộp lớn gồm 3 lọ nhỏ, bên ngoài là hộp đen sang trọng bắt mắt thích hợp để sử dụng làm quà biếu, được ưa chuộng sử dụng phổ biến tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới.

Cao đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là sản phẩm được nghiên cứu sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại với những thành phần chiết xuất từ tự nhiên an toàn, lành tính, mang lại cho người dùng rất nhiều những công dụng lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cao đông trùng hạ thảo Goryeo 3 lọ màu đen sang trọng được đánh giá cao cả về hình thức và chất lượng. Có công dụng rất tốt cho người suy nhược, mệt mỏi căng thẳng, người cao tuổi, kém tập trung, người đang phục hồi sức khỏe.

Xem thêm>> Cao đông trùng hạ thảo Goryeo 3 lọ màu đen sang trọng

Cao đông trùng hạ thảo Hàn Quốc là một loại sản phẩm của đông trùng hạ thảo hàn quốc được chiết xuất thành dạng cao sệt để cơ thể dễ hấp thụ , mang lại hiệu quả nhanh và tiện hơn trong việc đóng gói, vận chuyển cũng như bảo quản loại sản phẩm này.

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Chính vì thế có nhiều sản phẩm từ đông trùng hạ thảo được tạo ra như : đông trùng hạ thảo dạng viên, dạng nước hay đông trùng hạ thảo nguyên con và chúng đều khá quen thuộc với người dùng. Đặc biệt, với dạng cao Đông trùng hạ thảo đem lại sự thuận tiện cho người sử dụng

Mọi chi tiết về sản phẩm xin truy cập tại trang: Siêu thị sâm hàn quốc hoặc liên hệ hotline 0836 355 666 dể được tư vấn giải đáp những thông tin chi tiết.


Tinh Chất Hồng Sâm

Nấm Linh Chi Núi

Sâm Tẩm Mật Ong

Đông Trùng Hạ Thảo Dạng ViênHotline: 0836 355 666