Những Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Mua Đông Trùng Hạ Thảo

những lưu ý khi mua đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là loại thảo dươc quý và có giá trị cao đối với việc chăm sóc sức khỏe cho chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được loại trùng thảo này chính hãng. Bài viết dưới đây giới thiệu cho mọi người một số mẹo và lưu ý khi đi mua đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là một thảo dược tốt cho sức khỏe nhưng rất khó khăn cho người tiêu dùng khi mua đông trùng hạ thảo với nhiều giá khác nhau.Gần đây, người tiêu dùng hoang mang khi nghe thấy nhiều quảng cáo khác nhau về sản phẩm đông trùng hạ thảo , một thực phẩm chưc năng từ đông trùng hạ thảo hoặc các món ăn, thức uống có đông trùng hạ thảo được truyền bá, treo đầu dê bán thịt chó , kiếm lời bất chính. Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu không thận trọng, người tiêu dùng sẽ bị mua  đông trùng hạ thảo giả phải những sản phẩm không những chất lượng kém, không tốt cho sức khỏe mà còn giá rất đắt như cắt cổ.

1. Những điểm cần lưu ý khi mua đông trùng hạ thảo

Theo như chuyên gia  về công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo hàng đầu tại Việt Nam cho biết : nếu nói về đông trùng hạ thảo hiện nay, Trung Quốc là một nước hàng đầu về khai thác tự nhiên, nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

lưu ý khi mua đông trùng hạ thảo

Những lưu ý khi mua đông trùng hạ thảo


Tuy nhiên  không phải ở vùng nào cũng có thể khai thác được đông trùng hạ thảo mà chỉ có ở vùng Tây Tạng với điều kiện môi trường sinh thái phù hợp mới có thể mua đông trùng hạ thảo tự nhiên khai thác từ thiên nhiên, số lượng rất ít và rất hiếm . Vì vậy, có nhiều đối tượng tận dụng việc này trà trộn đông trùng hạ thảo giả và kém chất lượng để bán. Dưới đây là một số cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật với đông trùng hạ thảo kém chất lượng.

1.1 Cách nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo thật qua hình dáng bên ngoài

 Đông Trùng Hạ Thảo hình thành là do 1 loại nấm kí sinh vào thân của sâu non. Chất đệm của nấm mọc dính liền với đầu sâu non và hút chất dinh dưỡng từ đó. Phần nấm có dạng hình que, phần sâu giống như còn tằm, dài khoảng 3 đến 5cm, đường kính khoảng 0,3 đến 0,8 cm.

cách nhận  biết đông trùng hạ thảo qua hình dáng bên ngoài

Cách nhận biết đông trùng qua hình dáng

Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con nhìn bên ngoài có khoảng 20 – 30 vằn khía, màu vàng sẫm hoặc nâu vàng. Phần sâu có 8 cặp chân nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất trong khi hàng giả thường có số chân không cố định, nhiều hơn hoặc ít hơn 8 cặp chân.

– Sâu non rất ròn, dễ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng, chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

– Phần nấm và phần thân Đông Trùng Hạ Thảo thật nối với nhau 1 cách tự nhiên như cùng 1 cơ thể, nếu là hàng giả, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vết nối này. Phần sâu của Đông Trùng Hạ Thảo thật có vân, cứ 3 vân sẽ tạo thành 1 gấp, các nếp gấp xếp thành hàng, các vân nằm gần phía đầu rất sâu,  ĐTHT giả một mặt lỗ rõ điểm khác biệt này.

1.2 Phân biệt bằng mùi vị

cách nhận biết đông trùng bằng mùi vị

Đông Trùng Hạ Thảo thật có mùi đặc trưng


Khi nhai Đông Trùng Hạ Thảo thật bạn sẽ có cảm giác như nhai đậu nành, tấm, càng nhai kỹ càng thấy thơm, mùi vị như thịt gà, với đông trùng hạ thảo giả sẽ có cảm giác cứng, khi quyện với nước bọt lại có cảm giác như đang nhai đất sét, càng nhai kỹ, càng không có mùi vị như thịt gà mà có mùi đất rất nồng.

1.3 Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo bằng tay

Đông Trùng Hạ Thảo thật khi cầm 1 nắm lên tay, lặc nhẹ sẽ có cảm giác nhẹ như cỏ khô trong khi hàng giả khi cầm vào lòng bàn tay lại có cảm giác nặng. 

1.4 Phân biệt bằng cách mùi hương 

Đông trùng Hạ Thảo thật có mùi thơm đặc trưng của nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm chính vì vậy ngay khi mở hợp chúng ta sẽ ngưởi ngay được mùi này. Đông trùng Hạ Thảo giả sẽ không có được mùi hương này hoặc nếu có mùi hương thì cũng không phải là mùi nấm rơm và nấm hương như trên mà lại là mùi tanh của cá hoặc mùi của các nguyên liệu hóa học.

phân biệt đông trùng bằng mùi hương

Cách chọn Đông Trùng Hạ Thảo bằng mùi hương 

– Đông Trùng Hạ Thảo giả thường được làm từ bột ngô, bột thạch cao hoặc lúa mạch… những loại này được sản xuất bằng cách ép gia công nên nhìn bên ngoài có màu trắng ngà, thân sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt.

– Về giá trị dinh dưỡng chắc chắn chúng không thể so với đông trùng hạ thảo thật, thậm chí một số loại được làm giả tinh vi còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như kinh tế của người sử dụng, chính vì thế chúng ta cần hết sức lưu ý khi chọn mua sản phẩm.

Chính vì thế mà phía Trung Quốc bán đông trùng hạ thảo thực sự vẫn chưa bóc tách các thành phần quý hiếm giá tầm khoảng 1,2- 2 tỉ đồng/kg đông trùng hạ thảo khô.

2. Tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo hiện có khoảng 400 loài , trong đó nó có 2 loại chính là Cordyceps mitaris và cordyceps sinensis.  Hai loại đông trùng hạ thảo này chính là có tác dụng sinh học và có thành phần cordyceps- chỉ có trong tự nhiên và chưa có quốc gia nòa trên thế giới nuôi được. còn loại cordyceps mitaris nhiều nước trên thế giới có thể nuôi được. các nước như thái lan, Trung quốc, Việt Nam và Singapore đều có thẻ nuôi được.

Hiện nay , trên thị trường việt nam có tới 70% sản phẩm đông trùng hạ thảo được nhập về từ các nước khác nhau. Tuy nhiên, việc kiểm soát để mua đông trùng hạ thảo chất lượng còn nhiểu khó khăn. Có nhiều sản phẩm kém chất lượng, thậm chí còn có hàng giả  bày bán tràn lan trên thị trường để lợi dụng lòng tin của khác hàng để thu lợi nhuận.

Với năng lực nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở việt nam với giá thành đã xuống thấp hơn rất nhiều và chất lượng cũng không thua kém so với sản phẩm nhập khẩu.

can-mua-dong-trung-ha-thao

hình ảnh: mua đông trùng hạ thảo uy tín


Hiện người tiêu dùng có thể mua đông trùng hạ thảo ở dạng bột, dạng sợi tươi hoặc có thể là khô. Với những người có thể trạng suy nhược, cơ thể không khỏe mạnh, viêm đường hô hấp mãn tính thậm chí người có bệnh ung thư cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ở dạng ngâm rượu, hay nấu canh, chế nước nóng nấu cháo,…

Để không mua  đông trùng hạ thảo phải hàng giả, hàng giả hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên mua dưới dạng tươi để sử dụng ngay . nhưng với những người không có nhiều thời gian cho việc tự chế biến đông trùng hạ thảo thì nên mua đông trùng hạ thảo dạng bột hoặc dạng viên , đông trùng hạ thảo hộp gỗ  hay con đông trùng để  có thể sử dụng  tiện lợi nhất, bạn không phải mất nhiều thời gian cho việc chế  biến, hay phải bảo quản ở những nhiệt độ thích hợp.

Với các sản phẩm là thực phẩm chức năng, hoặc dạng viên bạn có  thành phần đông  trùng hạ thảo , bạn nên yêu cầu doanh nghiệm , nơi bán xuất trình các giấy tờ có chứng nhận về chất lượng, hóa đơn mua hàng,… để đảm bảo chất lượng cũng như số tiền mà bạn bỏ ra.'

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người

3.1 Hỗ trợ ung thư

Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc cho thấy những người bị ung thư khác nhua sau khi được tiêm 6g dong trung ha thao mỗi ngày kết hợp với hóa trị liệu thì sau 2 tháng đã làm giảm được đáng kể kích thước của các khối u, trong khi đó thì các bjeneh nhân được chữa trị bằng các phương pháp bức xạ hay hóa trị liệu thì hầu như là không có chuyển đổi hoặc chuyển biến không đáng kể.

3.2 Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan trong đến thận

Nhờ các lợi chất trong đông trùng hạ thảo mà loại thảo dược này có khả năng hỗ trợ điều trị và phục hồi các chức năng và các triệu chứng liên quan đến thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận.

3.3 Tác động đến hệ miễn dịch

tác dụng của trùng thảo đối với con người

Tác dụng của trùng thảo đối với cơ thể

Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà nó còn có khả năng ức chế được hệ miễn dich. Có nghĩa là đông trùng hạ thảo có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và sự xâm hại của các chất gây độc trong cơ thể. Ngoài ra thì trùng thảo cũng có thể giúp cơ thể ức chế được hệ miễn dịch có nghĩa là  trong các ca phẫu thuật hay cấy ghép nội tạng thì đông trùng có khả năng giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương.

3.4 Hỗ trợ điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường

Đây là một trong những lĩnh vực được quan tâm vì qua nghiên cứu thì đông trùng hạ thảo có khả năng điều tiết được lượng đường trong máu, giúp cơ thể ổn định và khỏe mạnh hơn.

3.5 Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi

ĐTHT có khả năng tăng cường được sự sự dụng oxy trong cơ thể cùng với các chiết xuấ từ nó đã được chứng minh là có thể giúp được trong điều trị bệnh hô hấp.

3.6 Hỗ trợ các bệnh liên quan đến tim

Qua các phân tích hoá học cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác,v.v. giúp  cơ thể ổn đinh được nhịp tim. Ngoài ra, các digoxin, hydrochlorothiaside, dopamine và dobutamine trong ĐTHT giúp cải thiện được các bệnh liên quan đến tim như suy tim mãn tính và tăng chất lượng cuộc sống.

3.7 Hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến gan

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy thì mối quan hệ giữa Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của các chức năng Ngày nay, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong điều trị sơ gan, viêm gan b, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á.

3.8 Hỗ trợ trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục

tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với chức năng tình dục


ĐTHT được sử từ rất lâu đời để hỗ trợ và điều trị rối loạn suy giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn, vô sinh… cho cả nam và nữ.  Ngoài ra ĐTHT làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người dụng luôn vui vẻ mạnh khỏe mạnh và không còn thấy mệt mỏi

3.9 Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu

Mặc dù việc tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh,nhưng đây lại là một dấu hiệu rất rõ để chứng minh cơ thể đã bị rối loạn chwucs năng trao đổi chất và có nguy cơ bị các bệnh về tim mạch. ĐTHT đã được các nhà nghiên cứu kiểm chứng là nó có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.

 Chống mệt mỏi: ĐTHT làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người dụng luôn vui vẻ mạnh khỏe mạnh và không còn thấy mệt mỏi

3.10 Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS

Một trong số những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo là nó có khả năng hỗ trợ điều trị được căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Trong thành phần của đông trùng hạ thảo có nhóm hoạt chất Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh. Các chuyên gia ở MY đang dùng ĐTHT để bào chế thuốc chống bệnh AIDS và hiện này thì đã được dùng ở những nước có tỷ lệ nhiễm HIV và suy giảm hệ miễn dịch cao như các nước Châu Phi.

4. Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

4.1 Đông trùng hạ thảo không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ

Theo quan niệm của Đông y dựa trên âm dương ngũ hàng nên hầu hết các loại thuốc đông dược thường được sử dụng cũng dựa theo khái niệm này để điều trị.Trẻ em đặc biệt là từ 5 tuổi trở xuống thì cơ thể thường ở thể “ nóng” nên trong điều trị không nên sử dụng những loại thuốc bổ có tính ấm nóng.

đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Vì nếu sử dụng những vị thuốc này sẽ làm cho cơ thể của trẻ nóng hơn, điều đó không những không làm cho trẻ khỏi bệnh mà còn làm cho cơ thể bé nóng hơn và bệnh có thể nặng hơn. Khi mà cơ thể đã ở thể nóng mà còn bổ sung thêm thuốc bổ đông dược ở dạng nóng nữa sẽ làm cho bé bị ngộ nhiệt sẽ trở nên điên cuồng. Bởi vậy tuyệt đối không cho trẻ uống đông trùng hạ thảo trong lúc đang sốt và đặc biệt là trẻ nhỏ.

4.2 Lạm dụng quá nhiều sẽ gây suy thận

Đông trùng hạ thảo có tốt thật nhưng khi chúng ta lạm dụng nó thì nó sẽ như con dao hai lưỡi phản lại chính chúng ta. Bởi vậy mà bạn phải sử dụng đông trùng hạ thảo một cách vừa phải cũng như cân đối được liều lượng, không nhiều quá cũng không ít quá.  Tâm lý của người Việt Nam thường có câu” càng nhiều càng tốt, ăn được bao nhiêu thì bổ bấy nhiêu” . Nhưng với đông trùng hạ thảo thì điều đó thực sự là sai lệch, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ để có được sự hướng dẫn sử dụng phù hợp với tình trạng cơ thể.

4.3 Chế biến ở nhiệt độ quá cao và lâu sẽ dẫn đến mất các dưỡng chất của trùng thảo

không chế biến đông trùng hạ thảo quá lâu

Không nên nấu đông trùng hạ thảo quá lâu

Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sẽ rất dễ bị phân hủy khi chế biến dạng đong trùng này ở nhiệt độ cao. Đặc biệt là khi chế biến để làm các món như om với các loại thịt quá lâu, điều này sẽ cho đông trùng hạ thảo của chúng ta bị phân hủy đi các lợi chất và mất đi hương vị tự nhiên.Chú ý khi hầm đông trùng hạ thảo thì không nên để quá lâu, khoảng đọ 1 giờ là phù hợp và nên hầm với lửa nhỏ để chúng có thể ngấm vào nhau.

4.4 Sai lầm khi chế biến đông trùng hạ thảo ở trong nồi nhôm, kẽm sắt…

Một số dưỡng chất ở trong đông trùng hạ thảo sẽ xảy ra phản ứng háo học với các loại kim loại khi ở nhiệt độ cao như nhôm, kẽm sắt… nó có thể sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe của bạn. Khi  đó bạn không những tốn tiền mua đông trùng rồi mà lại còn rước thêm bệnh từ việc sử dụng các loại nồi kim VÌ vây, bạn có thể sử dụng nồi để chế biến đông trùng hạ thảo tốt nhất là nồi đất.

4.5 Không tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo tùy tiện

Nhiều người có suy nghĩ rằng Đông trùng hạ thảo là một thần dược có thể cải thiện được sức khỏe hiệu quả nên đã tự ý mua và sử dụng một cách tự ý. Điều này thực sự là một sai làm và nhiều khi nó sẽ khiến tình trạng của chúng ta tệ hơn. Vì vậy việc sử dụng đông trùng hạ thảo phải được sự hướng dẫn của bác sỹ hoặc những người có chuyên môn tư vấn để phù hợp với từng thể trạng của mỗi người.

Đặc biệt chú ý là trong thười gian sử dụng Đông trùng hạ thảo nên kiêng đồ ăn cay, nóng, phụ nwuccs không nên sử dụng trùng thỏa này trong giai đoạn có kinh nguyệt và trẻ em khỏe mạnh bình thường dưới 15 tuổi thì không cần thiết sử dụng đến trùng thảo.

5. Địa chỉ mua đông trùng hạ thảo chính hãng, uy tín, chất lượng

Hiện nay, những sản phẩm TPCN Đông trùng hạ thảo rất phổ biến và đa dạng cũng như giá cả khác nhau. Đây là sản phẩm có công dụng trực tiếp đến sức khoẻ vì vậy bạn nên tìm mua tại những địa chỉ uy tín, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Siêu thị Sâm Hàn Quốc là siêu thị trực tuyến hàng đầu Việt Nam chính là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn mua Đông trùng hạ thảo chính hãng, chất lượng cao mà không phải phân vân về giá thành vì đây là địa chỉ phân phối các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ uy tín nhất với mức giá cạnh tranh nhất.

cam kết chất lượng

Với nhiều năm phục vụ tận tình, chúng tôi tự hào mang lại những sản phẩm dịch vụ tốt nhất tới người tiêu dùng. Chuyên cung cấp nhiều mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng, kiểm chứng đảm bảo an toàn và hiệu quả chất lượng. Bạn có thể gọi theo số điện thoại 0836 355 666 để được chúng tôi tư vấn hiệu quả và giải đáp thêm những thắc mắc của bạn. Hãy đến với sieuthisamhanquoc.com.vn để có thể mua đông trùng hạ thảo với chất lượng tốt nhât, không những thế mà giá cả lại phải chăng, được mọi người tin dùng và sử dụng.


Sâm Tẩm Mật Ong

Nấm Linh Chi Núi

Hắc Sâm - Cao Hắc SâmHotline: 0836 355 666